Đây là nội dung vừa được Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên gửi đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ Y tế cho biết, trước hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng để phòng chống dịch. Tại một số địa điểm, cơ quan, tổ chức lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn. Thậm chí một số đơn vị sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh…

Tuy nhiên theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những nơi như đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC Hoa kỳ) khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun.

Bộ Y tế yêu cầu ngừng phun hóa chất diệt khuẩn ngoài trời

Lực lượng quân đội phun khử khuẩn tại TP. Vinh, Nghệ An

Việc sử dụng số lượng hóa chất diệt khuẩn để phun diệt khuẩn ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch.

Mặt khác, WHO và CDC Hoa kỳ cũng khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

 

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, chỉ đạo không thực hiện việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời.

Đồng thời, không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại công văn 1560 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng lưu ý khi sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Thúy Hạnh

Bộ trưởng Y tế: Phải chuẩn bị cho trận chiến chống Covid-19 bền bỉ

Bộ trưởng Y tế: Phải chuẩn bị cho trận chiến chống Covid-19 bền bỉ

Bộ trưởng Y tế nhận định, rất khó đưa ca mắc mới Covid-19 về số 0 nên không chỉ chuẩn bị cho một trận chiến nhanh hơn, mạnh hơn mà còn phải bền bỉ.