Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, một trong những chủ trương chiến lược của Việt Nam là giúp toàn bộ người dân được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Bộ Chính trị đã chỉ đạo huy động mọi nguồn lực trong xã hội, thúc đẩy việc tiếp cận vắc xin nhanh nhất, tiêm trên diện rộng nhất nhằm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trong mục tiêu đề ra, Việt Nam cần đảm bảo vắc xin tiêm chủng trong năm 2021 và cho những năm tiếp theo. Do đó, nước ta đã thành lập Quỹ vắc xin nhằm đảm bảo cơ chế tài chính theo sáng kiến của Thủ tướng. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, để thực hiện chiến lược trên, nguồn tài chính đảm bảo là yếu tố quan trọng. Sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp cho Quỹ vắc xin vì vậy rất cần thiết, có ý nghĩa.

Sáng 25/5, thông qua Bộ Y tế, đại diện 8 doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam đã trao 125 tỷ đồng, 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) và 1 triệu liều vắc xin Covid-19 cho công tác phòng, chống dịch.

“Thực tế cho thấy, sự hỗ trợ quý báu của các tập đoàn, doanh nghiệp thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta. Chúng tôi mong muốn các đơn vị tiếp tục đồng hành với ngành y tế và cả nước trong cuộc chiến chống dịch”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói tại buổi tiếp nhận hỗ trợ của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện các nhà tài trợ bày tỏ lời tri ân đến bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch đã nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Các doanh nghiệp, tập đoàn cam kết tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế và toàn dân trong cuộc chiến phòng chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp hỗ trợ Quỹ vắc xin của Chính phủ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thay mặt nhận ủng hộ của các doanh nghiệp vào Quỹ vắc xin

Dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 từ nỗ lực đàm phán của Bộ Y tế. Nhiệm vụ của ngành y tế từ nay đến cuối năm là có đủ 150 triệu liều vắc xin tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta, chưa bao giờ có chiến dịch tiêm vắc xin lớn như lần này.

Bên cạnh nỗ lực tiếp cận, tìm kiếm vắc xin từ bên ngoài, theo Bộ trưởng, Việt Nam cũng tính tới chiến lược phát triển vắc xin phòng Covid-19 trong nước. Hiện Bộ Y tế tích cực làm việc với các đối tác và huy động một số tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất vắc xin trong nước, với mục tiêu đến năm 2022 sẽ có vắc xin phòng Covid-19 “made in Việt Nam”.

Để đảm bảo an ninh vắc xin, phục vụ phòng chống dịch trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Y tế phối hợp với đơn vị liên quan triển khai các phương thức như đàm phán mua công nghệ, hợp tác về công nghệ, hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Bộ Y tế cũng thành lập Ban Chỉ đạo mua và chuyển giao công nghệ, hiện nay đã có những tín hiệu khả quan.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm trên 1 triệu mũi vắc xin đợt 1 và 2 cho nhóm đối tượng ưu tiên. Trong đó, số người được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 là gần 30.000 trường hợp.

Những người này gồm cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Nguyễn Liên

Vắc xin Covid-19 đợt 3 được phân bổ về các địa phương thế nào?

Vắc xin Covid-19 đợt 3 được phân bổ về các địa phương thế nào?

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc phân bổ vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 đợt 3 (vắc xin do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ) cho các địa phương.