Chiều 7/5, Bộ Y tế cho biết dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, nhiều tỉnh đã có dịch, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm Covid-19, trong đó có chủng virus biến thể "siêu lây nhiễm" Anh, Ấn Độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND 63 tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

“Đề nghị nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện”, Bộ Y tế yêu cầu.

Bộ Y tế nâng mức cảnh báo chống dịch lên mức cao nhất

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại Bệnh viện K. Ảnh: Phạm Hải 

Đối với các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng cần xét nghiệm chủ động toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày.

 

Các địa phương chưa có ca bệnh trong cộng đồng thực hiện tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm.

Kinh phí xét nghiệm thực hiện từ nguồn kinh phí chống dịch của địa phương và theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo về Bộ Y tế.

Lãnh đạo địa phương và Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Từ ngày 29/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 120 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt trong ngày 6/5 ghi nhận tới 56 ca. Đáng lưu nhất hiện nay là chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp tục lan sang Bệnh viện K, chùm ca bệnh tại huyện Thường Tín và ổ dịch tại Vĩnh Phúc.

Thúy Hạnh

Bộ trưởng Y tế: ‘Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao’

Bộ trưởng Y tế: ‘Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao’

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.