Trưa 29/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn cấp, cảnh báo tình trạng ngộ độc sau khi ăn pate có nhãn hiệu Minh Chay.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian từ 13/7 - 18/8, tại Hà Nội và TP. HCM  đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh tại các tỉnh, thành phải nhập viện điều trị, trong đó Bệnh viện Bạch Mai (2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. HCM (2 ca) sau khi ăn sản phẩm pate nói trên.

Triệu chứng chung của các bệnh nhân khi nhập viện là mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

{keywords}

Sản phẩm pate Minh Chay

Qua điều tra, sản phẩm pate Minh Chay do Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng tại địa chỉ: https://minhchay.com.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp, cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Trong động thái mới nhất, phía công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới đã ra thông báo thu hồi sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1/7/2020 đến 28/8/2020, yêu cầu khách hàng dừng ăn ngay lập tức.

Thúy Hạnh

230 người ngộ độc ở Đà Nẵng: Món ăn chay nhiễm vi sinh vật vượt ngưỡng

230 người ngộ độc ở Đà Nẵng: Món ăn chay nhiễm vi sinh vật vượt ngưỡng

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng xác định 230 người ngộ độc ở huyện Hòa Vang do ăn phải các món chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.