Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM. Buổi gặp còn có lãnh đạo UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là thời điểm rất khó khăn, đặc biệt đối với người dân của TP trong cuộc chiến dịch bệnh. Thời gian qua, Bộ Y tế đã huy cộng các bệnh viện công lập trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP đề nghị huy động sự tham gia của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế rất cảm động, hoan nghênh và đánh giá cao sự chủ động của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ngay từ khi chưa có lời kêu gọi chính thức đã nhiệt tình tham gia công tác tiêm chủng cho người dân và thiết lập giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi y tế tư nhân TP.HCM tham gia chống dịch
Các y bác sĩ TP.HCM đang tiến hành đo huyết áp, thân nhiệt cho người dân trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

“Chúng tôi hiểu rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch này, ai cũng có trách nhiệm, nhưng đối với ngành y tế thì trách nhiệm lớn hơn. Người thầy thuốc có trách nhiệm và bổn phận chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Vì vậy tôi thiết tha đề nghị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng gánh vác cùng TP trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt trong công tác điều trị, chăm sóc sức khoẻ người mắc Covid-19 để TP vượt qua giai đoạn rất khó khăn này”, Bộ trưởng Longchia sẻ.

Bộ Trưởng Long cho biết, rất vui mừng khi nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thông báo đã chủ động lên phương án tách đôi để đảm bảo vừa chăm sức khoẻ nhân dân vừa sẵn sàng tham gia điều trị các F0. Bộ trưởng đề nghị các cơ sở y tế hãy đăng ký chính thức với Sở Y tế TP.HCM số giường dành cho bệnh nhân thông thường và số giường dành cho điều trị các F0.

Ngoài ra, các bệnh viện, cơ sở y tế cần chủ động đăng ký số lượng nhân sự có thể đảm đương công việc điều trị hồi sức và vận hành máy thở. Trên cơ sở đăng ký này TP sẽ có được mạng lưới tổng thể số giường điều trị F0 và sẽ điều phối bệnh nhân.

Sở Y tế sẽ điều động nhân lực đến những cơ sở điều trị hồi sức đang cần. Về trang thiết bị, vật tư tiêu hao…. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hãy cho Bộ Y tế và TP mượn để có thể thuận tiện trong công tác điều trị.

 

“Có thể các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng đang có những khó khăn, tuy nhiên sự chung tay, góp sức của các vị sẽ giúp cho nhiều người bệnh Covid-19 được điều trị hồi sức”, Bộ trưởng Long nói.

Những ngày qua, Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện lớn tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế vào thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực tại TP.HCM và đang nỗ lực từng giờ, từng phút, làm đêm, làm ngày… để đưa các Trung tâm này vào hoạt động. Tuy nhiên, có những khó khăn nhất định ban đầu như công tác xét nghiệm; mua sắm vật tư tiêu hao, giường bệnh, chăn ga… với số lượng nhiều trong cùng một thời điểm rất ngắn.

Bàn về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ trưởng Long cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là luôn ưu tiên phân bổ vắc xin cho TP.HCM. TP cũng đang nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tiêm, và nếu có thêm sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thì tiến độ tiêm sẽ được đẩy nhanh hơn trong tháng 8.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Tú Anh

Sáng 2/8 có thêm 3.201 ca Covid-19, tiêm được 6,4 triệu liều

Sáng 2/8 có thêm 3.201 ca Covid-19, tiêm được 6,4 triệu liều

Sáng 2/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3.201 ca Covid-19, nâng tổng số mắc cả nước vượt 157.000 trường hợp.

10 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch ở TP.HCM xuất viện

10 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch ở TP.HCM xuất viện

Sau 14 ngày hoạt động, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM đã có tổng cộng 27 F0 nặng, nguy kịch được xuất viện.