Theo số liệu thống kê của WHO, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố qua trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

5,7 triệu người Việt Nam không biết mình bị tăng huyết áp

Năm 2005, trong số 17,5 triệu người tử vong trên thế giới do các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong của 7,1 triệu người. Theo WHO, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở người trên toàn thế giới và chiếm nhiều nhất ở các nước đang phát triển.

Còn ở Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh mạch vành. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.

Theo GS.Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam: "Tỉ lệ mắc bệnh tim tại Việt Nam rất cao. Nó được ví như một sát thủ thầm lặng. Những người bị tăng huyết áp hoặc biến chứng tim đại đa số không biết. Chết vì suy tim, loạn nhịp tim, tắc mạch vành ... hết sức phổ biến".

Với tình hình hiện tại, Hội tim mạch Việt Nam dự báo, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số ca mắc.

Tuy nhiên, điều hết sức đáng quan ngại là nhận thức cộng đồng về căn bệnh tăng huyết áp còn rất hạn chế.

Một thống kê mới đây cho biết, trong số những người bị tăng huyết áp ở Việt Nam thì có tới 52% (khoảng 5,7 triệu người) là không biết mình có bị tăng huyết áp; 30% (khoảng 1,6 triệu người) của những người đã biết bị tăng huyết áp nhưng vẫn không có một biện pháp điều trị nào; và 64% những người đó (khoảng 2,4 triệu người) tăng huyết áp đã được điều trị nhưng vẫn chưa đưa được huyết áp về chỉ số huyết áp mục tiêu. Vì vậy việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có yếu tố nguy cơ về tim mạch là hết sức cần thiết và quan trọng.

“Biết chỉ số huyết áp của bạn” không bao giờ thừa

 

Kể từ năm 2006, Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới (WHL) phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Quốc tế về Tăng huyết áp (ISH) và các tổ chức khác, đã lấy ngày 17-5 là Ngày Phòng chống tăng huyết áp thế giới (WHD). Và chủ đề của giai đoạn 2013-2018 là “Biết chỉ số huyết áp của bạn” với mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp ở tất cả mọi đối tượng trên thế giới.

vietnamnet

Cùng Omron hưởng ứng “Ngày phòng chống Tăng huyết áp Thế giới” - 17 tháng 5

Nhân dịp “Ngày phòng chống Tăng huyết áp Thế giới” năm nay 17/05/2016 Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới đã đưa ra chủ đề chính là “kiểm soát tốt huyết áp, nhịp tim, tần số tim”, nhằm cung cấp một số thông tin cơ bản và cập nhật về Tăng huyết áp. Quyết định này dựa trên số liệu thống kê toàn cầu cho thấy rằng chỉ có 50% những người có huyết áp cao biết rằng mình có bệnh.

Để nâng cao nhận thức của chẩn đoán tăng huyết áp trong cộng đồng, Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới cho rằng cần phải thực hiện đồng bộ 2 chương trình: thiết lập các chương trình sàng lọc cộng đồng ở những người có nguy cơ và đưa kiểm tra huyết áp vào mọi chương trình khám bệnh. Mục tiêu của năm 2016 là 1 triệu người có nhận thức về bệnh thông qua kiểm tra huyết áp thường xuyên.

vietnamnet

Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp phát hiện sớm bệnh lý tăng huyết áp và tim mạch 

(ảnh minh họa)

Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp phát hiện sớm bệnh lý tăng huyết áp và tim mạch, đóng góp quan trọng trong quá trình điều trị bệnh sau này, thông qua điều chỉnh lối sống như: chế độ ăn uống hợp lý, tăng kali, vi lượng, giảm muối và chất đạm, bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu, tăng cường tập thể dục và giảm cân nếu cần.

Nếu biện pháp này không hiệu quả thì mới áp dụng các biện pháp điều trị can thiệp bằng thuốc và phẫu thuật.

vietnamnet

Đến từ nhãn hiệu thiết bị y tế hàng đầu Nhật Bản, máy đo huyết áp OMRON có loại đo huyết áp cổ tay và bắp tay, sử dụng công nghệ Intellisense tự động hoàn toàn giúp đo huyết áp nhanh chóng, chính xác, tiện dụng. Ngoài thông báo chỉ số huyết áp, máy còn có tính năng báo nhịp tim không đều, báo lỗi cử động người trong khi đo (giúp cho kết quả chính xác hơn)…

Đặc biệt từ ngày 3/5 - 30/6/2016 hãng Omron có chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng - tặng áo mưa cao cấp Omron khi khách mua một trong những dòng sản phẩm đặc biệt như:

• Máy đo huyết áp: JPN1, HEM-6131 và HEM-7130.

• Máy xông mũi họng: NE-C801, NE-C25S.

• Nhiệt kế đo trán MC-720, nhiệt kế đo tai TH-839S.

vietnamnet

Chi tiết thông tin sản phẩm xin liên hệ tại website: http://omron-yte.com.vn/ hoặc Facebook: Omron Healthcare VN

Nhà phân phối chính thức và bảo hành sản phẩm Omron

Tại Hà Nội: Công ty TNHH Tiến Thành :15-17 Đặng Tiến Đông, Đống đa, Hà Nội.

• ĐT: 04-3851 5265 / 3537 0932

Tại TP HCM và các tỉnh: Công ty THHH DKSH Việt Nam : Lầu 1, Tòa nhà Etown 2, 364 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. HCM

ĐT: 08-3812 5801.

Tầng 9, tòa nhà CEO, khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 04-3787 7979 / 04- 8589 8408

P.V