Dù nhiều nước vẫn áp dụng chính sách hạn chế đi lại nhưng các biến thể SARS-CoV-2 vẫn lan rộng khắp thế giới.

“Biến thể đáng lo ngại” B.1.617.2 được ghi nhận lần đầu ở Ấn Độ. Đây là chủng virus được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao hơn các chủng trước đó. Hiện, biến thể này đã xuất hiện ở 48 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Biến thể Ấn Độ đã lan sang 4 châu lục, 48 nước

Ảnh minh họa: Bournemouthecho

Dữ liệu từ các thư viện giải trình tự gene cho thấy B.1.617.2 hiện đã phổ biến khắp châu Âu và đang lan rộng ở Bắc Mỹ cũng như các khu vực Đông Á, Australia và New Zealand.

Anh có hơn 2.900 trường hợp nhiễm B.1.617.2, là nước có số ca biến thể này cao nhất thế giới. Trong khi đó, Ấn Độ chỉ ghi nhận 776 ca mắc biến thể trên.

Tuy nhiên, Anh là nước thực hiện nhiều xét nghiệm hơn so với đất nước 1,3 tỷ dân, Ấn Độ.

B.1.617.2 cũng lan sang Mỹ với 557 trường hợp. Đức, Nhật Bản và Singapore đã nổi lên như những điểm nóng của biến thể. Thậm chí Australia cũng có 74 ca mắc biến thể dù biên giới quốc tế đã bị đóng cửa.

Những lo ngại về sự lây lan của biến thể đang trì hoãn quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc có cho phép người Anh tiếp cận dễ dàng hơn với các quốc gia thành viên hay không. Hiện biến thể Ấn Độ hiện diện ở 16 nước EU trong đó có Ireland (59 ca), Bỉ (52), Italy (48), Tây Ban Nha (29) và Pháp (28).

 

Giáo sư Jonathan Van-Tam, Phó giám đốc Y tế của Anh, cho biết tỷ lệ lây nhiễm của biến thể là “câu hỏi triệu đô”. Ông đánh giá chủng Ấn Độ có khả năng lây cao hơn 20-30% so với biến thể Anh.

Ở Anh, số ca nhiễm B.1.617.2 đã tăng gấp 4 lần chỉ trong 10 ngày, khiến lộ trình mở cửa gặp khó khăn.

Áp lực đối mặt với biến thể cũng xảy ra ở một loạt các nước khác dù đường bay quốc tế bị hạn chế. Đó là Mỹ, Đức, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Italy, Bỉ, Pháp, Ireland, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Nga, Na Uy, Trung Quốc, Singapore, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật, Australia, Mexico, Nam Phi…

Ở Việt Nam, biến thể Ấn Độ đã được ghi nhận ở Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, TP.HCM.

An Yên (Theo Daily Mail)

Bốn biến thể nCoV lây lan nhanh, có 3 loại xuất hiện ở Việt Nam

Bốn biến thể nCoV lây lan nhanh, có 3 loại xuất hiện ở Việt Nam

Các biến thể SARS-CoV-2 được tìm thấy lần đầu ở Anh, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ có thể lây lan nhanh hơn hoặc khiến người bệnh trở nặng.