Đây là lần thứ hai cơ sở y tế này được xếp hạng đặc biệt (quyết định lần đầu trao ngày 21/9/2015). Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng là đơn vị đầu tiên thuộc Bộ Y tế được công nhận lại hạng đặc biệt trong năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của tập thể hơn 2000 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức để giữ vững danh hiệu Bệnh viện hạng đặc biệt.

Theo ông Sơn, thời gian qua, bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là lá cờ đầu của ngành y tế, địa chỉ tin cậy của bệnh nhân.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân và xứng đáng với danh hiệu Bệnh viện hạng đặc biệt, Thứ trưởng Sơn đề nghị Bệnh viện Việt Đức tiếp tục kế thừa, phát triển thành cơ sở y tế chuyên khoa hoàn chỉnh với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt.

Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho bệnh viện và toàn ngành, vai trò như một “bánh lái” trong hệ thống y tế; tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

Bệnh viện Việt Đức lần thứ hai được công nhận hạng đặc biệt
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng (thứ hai từ phải qua) trao quyết định công nhận Bệnh viện hạng đặc biệt cho Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - Ảnh: N.Liên

Cũng trong ngày 20/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh.

Với sự công nhận này, bệnh viện sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các cơ sở y tế lớn trên toàn cầu, thu hút chuyên gia nước ngoài sang giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cũng như tiếp đón các sinh viên, học viên nước ngoài đến học tập và thực hành theo chuẩn quốc tế.

 

Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho hay, Bệnh viện Việt Đức là một trong hai bệnh viện tại Việt Nam được trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh. Chứng nhận này không chỉ thể hiện chất lượng đào tạo của bệnh viện, mà còn phản ánh năng lực và sự chuyên nghiệp của tất cả bác sĩ tại đây.

“Tôi hy vọng tới đây, bệnh viện có thể thu hút nhiều hơn các bác sĩ chất lượng cao từ khắp nơi ở Việt Nam và quốc tế đến học tập, nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần quan trọng trong mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Anh”, ông Gareth Ward nói.

Trong hôm nay, Bệnh viện Việt Đức cũng chính thức khai trương hệ thống Hỗ trợ y học từ xa (Telemedicine) thuộc dự án Y tế tuyến tỉnh giữa bệnh viện và một số cơ sở y tế địa phương, được hỗ trợ bởi nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Dự án ra đời với mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa, miền núi tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại mà không cần di chuyển đến bệnh viện tuyến trung ương, góp phần tiết kiệm chi phí của người bệnh và giảm quá tải bệnh viện.

Chính phủ Đức đã giúp đỡ, hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện thụ hưởng bằng nguồn vốn ODA để đảm bảo hệ thống sẽ được lắp đặt và đưa vào vận hành hiệu quả.

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật trên 70.000 ca, chủ yếu là những ca bệnh nặng, phức tạp. Bệnh viện cũng là cơ sở đi đầu cả nước trong thực hiện thành công ghép đa tạng, ghép gan, ghép tim, ghép thận, ghép phổi…

Nguyễn Liên

Cuộc hội ngộ xúc động của 2 mẹ con bị tai nạn giao thông nguy kịch

Cuộc hội ngộ xúc động của 2 mẹ con bị tai nạn giao thông nguy kịch

Chỉ cần đến muộn 5 phút, mạng sống của 2 mẹ con có lẽ không thể giữ. Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế đã “chạy đua cùng tử thần” để làm nên kỳ tích…