Món quà quý nhất của nghề Y

Gương mặt luôn tươi cười, cách nói chuyện cởi mở hào hứng, bác sĩ Hồ Minh Tuấn dễ gây thiện cảm ngay lần gặp đầu tiên. Anh chia sẻ, bản thân chọn ngành Y vì từ nhỏ đã có đam mê với nghề chữa bệnh cứu người, dù anh cũng hiểu được áp lực vô cùng lớn của nghề này. Với bác sĩ Tuấn, chuyện ra vào bệnh viện lúc nửa đêm về sáng là bình thường, còn việc đón giao thừa tại phòng cấp cứu thì nhiều tới mức chính anh cũng không nhớ hết.

Tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế, rồi thạc sĩ Nội khoa, được đào tạo nâng cao tại Malaysia, Nhật Bản, BS. Hồ Minh Tuấn đang ở thời điểm chín muồi của kinh nghiệm cũng như sự nghiệp.

Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện uy tín, anh đã trực tiếp chữa trị cho hàng ngàn người bệnh, tham gia cứu sống nhiều trường hợp đã ngưng tim. “Cảm giác cứu sống bệnh nhân đã đặt một chân vào cửa tử đặc biệt lắm. Hạnh phúc và có cảm giác đó là món quà lớn nhất của nghề Y”, BS. Tuấn tâm sự.

Bệnh viện FV: 'Cứu chữa bệnh nhân là món quà lớn nhất'
BS. Hồ Minh Tuấn - Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện FV

Sau nhiều năm công tác tại các bệnh viện chuyên về tim mạch, đầu năm 2021, BS. Tuấn gia nhập Bệnh viện FV với vai trò Trưởng khoa Tim mạch. Việc BS.Tuấn về đầu quân cho một bệnh viện đạt chuẩn JCI và sở hữu phòng Cathlab hiện đại như FV mang lại thêm nhiều cơ hội cho bệnh nhân tại đây.

“Tôi đang áp dụng kỹ thuật can thiệp nội mạch đối với các bệnh liên quan đến mạch máu và cấu trúc tim tại FV. Thay vì mổ hở, can thiệp nội mạch sử dụng kỹ thuật ít xâm lấn, không cần gây mê, mau hồi phục và giảm thiểu tối đa những nguy cơ mang lại”, BS. Tuấn nhấn mạnh. Theo anh, kỹ thuật can thiệp bệnh cấu trúc tim mới bắt đầu ở một vài bệnh viện lớn gần đây. Mục tiêu của anh khi áp dụng kỹ thuật này là để mang lại nhiều ích lợi hơn cho người bệnh.

 

BS. Tuấn khẳng định: “Năng lực điều trị bệnh tim mạch của Việt Nam không thua kém thế giới đâu, cái chúng ta thiếu chỉ là máy móc, phương tiện và nguồn tài chính phục vụ cho các công trình nghiên cứu mà thôi. Rất may mắn là tại FV, những hạn chế đó đã được khắc phục và những bác sĩ như tôi có thể toàn tâm toàn ý, không cần đắn đo khi cứu người”.

Bệnh viện FV: 'Cứu chữa bệnh nhân là món quà lớn nhất'
BS. Hồ Minh Tuấn và êkip đang thực hiện thủ thuật tại Phòng Can Thiệp Tim Mạch (Cardiac Cathlab)

Gia nhập FV vì “không phải đắn đo khi cứu người”

“Không cần đắn đo khi cứu người” cũng là một trong những lý do chính khiến BS. Hồ Minh Tuấn chọn FV làm bến đỗ quan trọng trong sự nghiệp. Anh chia sẻ: “20 năm làm nghề, tôi chưa từng thấy nơi nào áp dụng chính sách cấp cứu bệnh nhân tim mạch, ưu tiên cứu sống bệnh nhân trước, viện phí tính sau như FV”.

Bởi chi phí cho mỗi ca cấp cứu tim mạch có khi lên đến trăm triệu, vấn đề “ai chịu trách nhiệm” khi có tình huống phát sinh về khả năng chi trả luôn là bài toán nan giải và phức tạp. “Chính sách đầy nhân văn và tình người của FV không chỉ giúp được bệnh nhân mà còn giúp cả đội ngũ y bác sĩ chúng tôi cởi bỏ áp lực để toàn tâm toàn ý cứu người”, bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài chính sách ý nghĩa nói trên, BS. Tuấn còn rất phấn khởi với chương trình “70 phút vàng” đang áp dụng tại FV. Theo đó, mục tiêu của FV là rút ngắn thời gian để tái tạo dòng máu nuôi tim trong các ca cấp cứu là trong vòng 70 phút. Anh nhắn nhủ: “Thời gian vàng trong cấp cứu tim mạch rất quan trọng. Đừng bỏ lỡ giờ vàng khi cấp cứu người bệnh tim mạch. Càng để lâu thì càng gây ra các biến chứng lâu dài cho tim và đáng tiếc hơn là bệnh nhân sẽ tử vong. Hãy đưa ngay đến bệnh viện có khoa tim mạch gần nhất và đừng tự ý cho sử dụng thuốc theo kinh nghiệm”.

BS. Hồ Minh Tuấn từng tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế, có học vị Thạc sĩ Nội khoa, từng được đào tạo nâng cao về tim mạch can thiệp tại Viện Jantung Negara, Malaysia và Bệnh viện Saiseikai Yokohama, Nhật Bản. Anh từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như bác sĩ điều trị cấp cao tại Viện Tim TP.HCM, trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Tim Tâm Đức. Từ năm 2021, ThS.BS Hồ Minh Tuấn chính thức làm việc tại Bệnh viện FV trên cương vị Trưởng khoa Tim mạch.

Khoa Tim mạch, Bệnh viện FV

Số 6 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Hotline: (028) 5411 3467 - 028 5411 3333

Website: https://www.fvhospital.com/

Bắc Linh