Tưởng mình bị cảm cúm thông thường

Anh T.M.C. (sinh năm 1996), cư trú ở phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM đang làm tại một công ty chuyên về âm nhạc và là giáo viên dạy nhạc vào buổi tối tại các trung tâm. Anh C. là một trong những F0 khỏi bệnh trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư tại TP.HCM. Sau khi trở về nhà, anh tiếp tục tự cách ly thêm 14 ngày. Đến nay, anh đã hoàn thành tự cách ly và có các kết quả xét nghiệm nCoV lại âm tính.

“Sức khỏe tôi bây giờ bình thường. Tuy nhiên, tôi vẫn mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Tôi cũng tiếp tục súc nước muối ngày ba lần, ăn uống đầy đủ, tập thể dục đều đặn để tự bảo vệ sức khỏe cho mình”, anh C. chia sẻ với VietNamNet.

Anh C. là thành viên của nhóm truyền giáo Phục Hưng được gần 4 năm. Cuối tháng 5, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp ở quận Gò Vấp, điển hình là ổ dịch liên quan đến nhóm truyền giáo. Anh C. bắt đầu có biểu hiện mệt, sốt, ngứa họng từ ngày 18/5.

Bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM: Tôi tưởng mình bị cảm cúm thông thường
Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Tú Anh.

“Tối 19/5, đang nằm ngủ, tự nhiên tôi bị đau đầu, chóng mặt. Tôi cố gượng dậy uống một viên thuốc hạ sốt thì thấy đỡ mệt hơn một chút. Sáng hôm sau, tôi vẫn thấy mệt nên xin nghỉ làm. Tôi tự chăm sóc mình, mua thuốc uống, không đi khám. Những lần trước, tôi cũng thường bị vậy nên lần nay tôi nghĩ, chắc mình làm việc kiệt sức hoặc bị cảm cúm thông thường, gắng uống thuốc, ăn uống 2-3 ngày là khỏe”, anh C. kể.

Khi thấy người khỏe lại, anh C. đi làm, đến điểm sinh hoạt nhóm truyền giáo cùng các thành viên khác. “Lúc đó, hầu hết thành viên của nhóm đều có triệu chứng như tôi. Tuy nhiên, chúng tôi không ai nghĩ mình nhiễm bệnh”, C. chia sẻ.

Tối 26/5, 3 thành viên của nhóm đi khám ở bệnh viện do có biểu hiện ho sốt đã có kết quả test nhanh dương tính với nCoV. Các mẫu xét nghiệm của họ sau đó có kết quả khẳng định. Từ ba người, ngành y tế TP tiến hành truy vết và phát hiện thêm nhiều thành viên của nhóm nhiễm bệnh. Ổ dịch này lan ra 21/22 quận huyện và TP Thủ Đức, lây cho nhiều người và nhiều chuỗi lây nhiễm ở khu dân cư, trường học, văn phòng công ty…

Anh C. có kết quả dương tính với nCoV ngày 27/5 và được đưa đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi cách ly, điều trị. “Tôi buồn và khá bất ngờ khi mọi người trong nhóm nói tôi là người lây cho mọi người. Bởi, chính bản thân tôi cũng không biết mình lây bệnh từ đâu, tại sao mình lại nhiễm bệnh”, anh C. chia sẻ.

Bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM: Tôi tưởng mình bị cảm cúm thông thường
Các y bác sĩ đang chuẩn bị trang thiết bị tại Trung tâm hồi sức Covid-19 tại TP.HCM.

Ở bệnh viện, anh C. được cách ly riêng một phòng. Anh cho biết, sau 5 ngày vào viện, anh hết đau họng, ho và chỉ bị mất khứu giác. Bác sĩ cho biết, anh C. thuộc nhóm các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, tuy nhiên cần phải gắng ăn uống, giữ tình thần lạc quan, vận động tốt để duy trì sức khỏe và nhanh khỏi bệnh. 

“Tôi và bác sĩ trao đổi với nhau thường xuyên qua điện thoại. Các bác sĩ ngoài điều trị còn giúp tôi giải tỏa tâm lý lo lắng. Khi có biểu hiện bệnh, tôi sẽ nhắn cho bác sĩ để được cấp thuốc, thăm khám”, C. kể. Anh cũng được các nhân viên y tế, lực lượng làm nhiệm vụ hậu cần tại bệnh viện phục vụ tận tình.

Để nhanh khỏi bệnh, bản thân anh C. cố gắng ăn uống, ngủ nghỉ, vận động nhiều cho ra mồ hôi và tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ. Anh cũng đọc sách, xem các tin tức tích cực, luôn giữ tinh thần lạc quan.

Ngày 24/6, anh C. được công bố khỏi bệnh, xuất viện về nhà tự cách ly thêm 14 ngày. Anh khẳng định, gần một tháng qua, anh tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly, không tiếp xúc với người xung quanh và liên hệ với bác sĩ, cơ quan y tế địa phương để thực hiện các xét nghiệm cũng như theo dõi các triệu chứng của bệnh.

Anh thực hiện theo lời bác sĩ dặn là phải xúc nước muối ngày ba lần và dùng nước này nhỏ mũi, mắt thường xuyên để ngăn bệnh tái phát. Anh cũng khuyên mọi người nên làm theo cách này để tự phòng tránh bệnh cho mình.

 

“Tôi đã có thêm 3 lần xét nghiệm nCoV âm tính. Thời gian tự cách ly cũng đã hết, nhưng tôi vẫn chưa tiếp xúc với ai ngoài bố mẹ, anh em trong nhà. Dịch tại TP đang diễn biến phức tạp, tôi càng phải thực hiện nghiêm hơn”, anh C. chia sẻ. 

Bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM: Tôi tưởng mình bị cảm cúm thông thường
Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 được theo dõi qua camera ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Tú Anh.

Cho tôi cúi đầu xin lỗi

Kết quả truy vết cho thấy, trong những người tiếp xúc với anh C có 3 F0 là đồng nghiệp, 10 F1 và nhiều F2 phải cách ly tại nhà. 

Khi nhận tin này, anh C. thấy hối hận. Anh cho biết, anh đã nhắn tin, gọi điện đế từng người để xin lỗi. “Những ngày qua, xem tin tức, thấy số ca F0 tại TP tăng nhanh, tôi thấy rất buồn, tim như thắt lại", anh C. bày tỏ.

Nói về việc lây bệnh cho người khác, anh C. mong mọi người thông cảm, tha thứ cho mình. "Tôi cũng chỉ là nạn nhân của đợt dịch này. Bản thân tôi không muốn bị nhiễm bệnh và cũng không cố tình lây bệnh cho người khác. Vì dấu hiệu của căn bệnh này giống với cảm cúm thông thường nên tôi cũng chủ quan. Khi nhận được kết quả dương tính với nCoV, tôi vô cùng ngơ ngác. Tôi không ngờ, dịch lại lan nhanh như vậy. Một lần nữa, cho tôi xin cúi đầu xin lỗi. Tôi mong mọi người tha thứ cho tôi", anh C. tâm sự.

Anh cho biết, lúc đang điều trị nằm viện, anh chỉ mong mình hết bệnh để về nhà, có thể làm những điều có ích cho TP và địa phương để bù đắp thiệt hại. 

Bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM: Tôi tưởng mình bị cảm cúm thông thường
Những hình ảnh, lời cảm ơn của bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi gửi đến các y bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Tú Anh

Anh C. cho biết, anh đang làm việc thiện để bù đắp lại. Tới đây, anh sẽ cố gắng gửi đến những người tiếp xúc F1, F2 với mình một ít tiền để giúp họ khắc phục cuộc sống.

“Gia đình tôi có dãy phòng trọ cho thuê, trong hai tháng dịch vừa qua, bố mẹ không lấy tiền để giúp họ bớt gánh nặng về tài chính”, anh C. cho biết. Anh cũng hứa sẽ sắp xếp thời gian để tham gia các chương trình thiện nguyện, giúp TP phòng chống địch, đồng thời cũng sẽ góp tiền để mua lương thực, nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho những người khó khăn trong mùa dịch.

Điều cuối cùng, anh C. gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ, lực lượng phục vụ hậu cần tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã chữa trị, giúp đỡ mình trong thời gian qua.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Tú Anh

Nữ công nhân mắc Covid-19 khóc nức nở khi nhận kết quả dương tính

Nữ công nhân mắc Covid-19 khóc nức nở khi nhận kết quả dương tính

Vừa nhận được thông báo, chị P. (TP.HCM) sợ hãi, khóc nức nở không hiểu tại sao mình nhiễm bệnh.