Sản phụ N. T. V (19 tuổi) bị mắc Covid-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 31. Chị được chuyển đến Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19, thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương Đồng Nai trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi do virus Sars–Cov-2, chỉ số Spo2 chỉ dưới 90%.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, một phòng mổ tạm thời đã lập tức được thành lập, đặt luôn trong khu điều trị của Trung tâm với sự tham gia của kíp mổ, kíp gây mê, kíp hồi sức nhi, kíp hồi sức tích cực… sẵn sàng xử trí khi có diễn biến xấu cho người mẹ và thai nhi.

Bệnh nhân Covid-19 chạy ECMO đầu tiên tại Đồng Nai xuất viện
Bệnh nhân được xuất viện. Ảnh: Bộ Y tế

Thai phụ F0 đáp ứng không tốt với thở oxy mask nên chuyển sang thở oxy dòng cao. Tuy nhiên sau 7 ngày, tình trạng suy hô hấp của thai phụ vẫn diễn biến nặng, đáp ứng kém với máy thở HFNC và được tiếp tục chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy.

Cuối cùng, các bác sỹ quyết định mổ bắt con để cứu sống mẹ. Cuộc phẫu thuật bắt con trên nền bệnh nhân mắc Covid-19 được diễn ra dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, mục tiêu là đảm bảo an toàn cho em bé (nặng 1.7 kg) và duy trì các chỉ số sinh tồn của người mẹ.

Việc theo dõi người mẹ sau mổ gặp rất nhiều khó khăn, nhiều diễn biến xấu nên các y bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật đặt máy chạy tim phổi nhân tạo ECMO kết hợp lọc máu.

Trong suốt quá trình điều trị sau mổ, các y bác sỹ phải theo dõi sát, điều chỉnh đông máu hàng giờ để tránh xảy ra nguy cơ chảy máu và đông máu cùng lúc, chỉ cần một sơ sót nhỏ cũng có thể đe doạ tính mạng người bệnh.

 

Theo ThS.BS Vũ Văn Thành – Phó Giám đốc Trung tâm, 3 ngày đầu sau đặt máy ECMO, tình trạng người bệnh được kiểm soát, các thông số đều khá ổn định. Tới ngày thứ 5, ống thông của người bệnh xuất hiện dịch máu, các bác sĩ luôn phải theo dõi sát sao tình trạng mất máu, kiểm soát đông máu.

Tới ngày thứ 8, các chỉ số đang được kiểm soát tốt, thì người bệnh có dấu hiệu tràn khí màng phổi bên phải. Sau 2 ngày đặt ống dẫn lưu khí khoang màng phổi, phổi của bệnh nhân đã nở tốt và rút được ống dẫn lưu.

Sau 17 ngày điều trị, sản phụ chuyển biến tích cực, tình trạng viêm nhiễm giảm, rối loạn đông máu và viêm phổi được cải thiện, người bệnh tỉnh táo trở lại. Tiếp sau đó, nhóm điều trị đã cai được máy ECMO cho bệnh nhân, rút ống nội khí quản và chuyển thở HFNC, thở oxy gọng kết hợp tập phục hồi chức năng hô hấp.

Hiện tại sau 45 ngày điều trị, tình trạng chị V. ổn định, không khó thở, có thể tự thở khí trời, đi lại nhẹ nhàng trong phòng cũng như tự sinh hoạt cá nhân và đủ điều kiện ra viện, chăm sóc phục hồi tại nhà.

Phương Lê

'Ca nặng được kiểm soát, số mắc giảm, bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm'

'Ca nặng được kiểm soát, số mắc giảm, bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm'

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ sức lạc quan khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống.