Bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron thứ 13 tại TP.HCM là người nhập cảnh từ Mỹ về sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay, bệnh nhân được đưa về cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12 (An Khánh, TP Thủ Đức).

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bà có nhiều bệnh lý nền phức tạp như đái tháo đường, thiếu máu cơ tim, ung thư máu giai đoạn cuối. Bà đã tiêm hai mũi vắc xin Mordena, mũi hai cách đây hai tháng. Lo ngại tình trạng bệnh lý nền của bệnh nhân, Bệnh viện dã chiến số 12 đã chủ động chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, tiếp xúc chậm, tiêu tiểu không tự chủ, da niêm nhợt, phù hai chân dưới. Bệnh nhân khó thở mức độ nhẹ nên những ngày qua được duy trì thở oxy mũi. Hiện, sức khoẻ bệnh nhân ổn định hơn, được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đây là trường hợp nhiễm biến chủng Omicron thứ 13 tại TP.HCM và là ca thứ 51 Việt Nam ghi nhận nhiễm biến chủng mới. Họ đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, hiện chưa phát hiện ca Omicron nào trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, các ca trên nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (27), TP.HCM (13), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Khánh Hòa (2) và Long An (1).

 

Trong họp báo chiều 13/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, 12 bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể Omicron tại TP.HCM trước đó đều đã xuất viện theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Trong số các ca nhiễm Omicron, có 2 ca có triệu chứng nhẹ như sổ mũi, còn lại đều không triệu chứng.

Sở Y tế cho biết thêm, qua chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ đã phát hiện 25.837 người chưa tiêm vắc xin trên 65 tuổi, có bệnh nền. Đến nay, TP đã tiêm được 18.493 người (71,6%) trong nhóm trên. Số còn lại có thể thuộc nhóm chống chỉ định hoặc đã nhiễm Covid-19, ngành y tế sẽ tiếp tục tìm hiểu, vận động tiêm vắc xin.

Trước tình hình xuất hiện biến thể Omicron trên thế giới, việc tiêm mũi bổ sung, tăng cường được xác định có hiệu quả với biến thể này. Tuy nhiên, trong tương lai không biết còn biến thể nào của SARS-CoV-2 hay không. Do đó, TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh tiêm mũi 3, bảo vệ sức khỏe người dân.

Phương Lê

Cả nước thêm 16.040 ca Covid-19, Hà Nội vượt 3.000 ca nhiễm mới

Cả nước thêm 16.040 ca Covid-19, Hà Nội vượt 3.000 ca nhiễm mới

Ngày 14/1, cả nước thêm 16.040 ca Covid-19 mới, trong đó 14 ca nhập cảnh và 16.026 ca ghi nhận trong nước, giảm 674 ca so với ngày trước đó.