Cụ ông là bệnh nhân 459 được Bộ Y tế công bố nhiễm SARS-CoV-2, trú tại Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội. Hồi đầu tháng 8, bệnh nhân tổn thương phổi nặng, đồng thời bội nhiễm vi khuẩn gram âm đường ruột gây nhiễm khuẩn huyết.

Bác sĩ Trần Văn Giang, Phó trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi điều trị theo đúng phác đồ, sử dụng thêm thuốc để tránh tái phát, người bệnh dần ổn định hoàn toàn, các chỉ số trở về bình thường.

Bệnh nhân 459 đã có 4 lần xét nghiệm âm tính nCoV vào các ngày 11/8, 16/8 và 19/8 (riêng ngày 19/8 ngoài xét nghiệm tại bệnh viện, mẫu bệnh phẩm của người bệnh cũng được gửi xét nghiệm chéo tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương).

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, phổi thông khí tốt, không rale, toàn trạng ổn định, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh theo quy định mới của Bộ Y tế.

Ngoài bệnh nhân 459, trong ngày 21/8, 2 trường hợp mắc Covid-19 khác điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được ra viện, gồm bệnh nhân 676 (nam, 13 tuổi, ở Thị trấn Đình Lập – Đình Lập – Lạng Sơn) và bệnh nhân 989 (nam, 35 tuổi, ở Sơn Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình).

Cháu bé 13 tuổi là thành viên trong gia đình có 4 người mắc Covid-19 ở Lạng Sơn, cùng đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 21/7 đến 25/7. Các thành viên còn lại trong gia đình này chưa khỏi bệnh, vẫn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

 

Bệnh nhân 989 thuộc đoàn 219 công dân Việt về từ Guinea Xích Đạo chiều 29/7, được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Được biết, hai bệnh nhân nói trên hiện toàn trạng ổn định, không ho sốt, không khó thở. Những người này cũng đã có 4 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, gồm cả lần kiểm tra chéo với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để chắc chắn kết quả trước khi công bố khỏi bệnh.

Đến chiều 21/8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn điều trị cho 33 bệnh nhân Covid-19.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, bệnh nhân Covid-19 được đủ điều kiện công bố khỏi bệnh và được xuất viện khi đã hết sốt ít nhất 3 ngày, tình trạng viêm phổi cải thiện. Ngoài ra, bệnh nhân phải có 3 lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính liên tiếp với khoảng cách giữa các lần ít nhất 24h.

Bác sĩ sẽ báo danh sách này về cho CDC địa phương giám sát. Bệnh nhân có thể được yêu cầu cách ly tại nhà hoặc do địa phương sắp xếp cơ sở cách ly.

Nguyễn Liên

Vì sao bệnh nhân 994 từng khám ở BV E dương tính sau đó âm tính?

Vì sao bệnh nhân 994 từng khám ở BV E dương tính sau đó âm tính?

Có thể đặt ra giả thuyết rằng thời điểm lấy mẫu, ta đã bắt được vi khuẩn nằm trong đường hô hấp trên của bệnh nhân có trình tự gene giống nCoV.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.