Theo bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 1823 (65 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) đang có tổn thương phổi rất nặng. Đánh giá về mặt hình ảnh trên phim chụp CT, tổn thương phổi của bệnh nhân có thể lên tới 95%, gần như toàn bộ phổi.

Bệnh nhân hiện vẫn sống phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo), các chỉ số đánh giá về cơ bản vẫn chưa cải thiện.

Bệnh nhân 1823 là F1 của ca bệnh 1725, được Bộ Y tế công bố dương tính SARS-CoV-2 hôm 1/2. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Đến giữa tháng 2, bệnh nhân phải can thiệp ECMO do tình trạng nặng .

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm nhận định, tình trạng bệnh nhân 1823 chưa tiến triển nhiều sau thời gian dài điều trị. Bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, nếu không duy trì máy thở, ECMO sẽ không giữ được mạng sống.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có cơ hội hồi phục. Điều này không nằm ngoài dự đoán so với thế giới hoặc so với những ca Covid-19 trước đây bệnh viện tiếp nhận.

"Trường hợp này có lẽ cần nhiều thời gian hơn. Có những ca tổn thương phổi nặng, ngay cả khi cơ thể chiến thắng virus thì phổi cũng cần rất lâu để hồi phục. Đơn cử, bệnh nhân 91 hay bệnh nhân 19 có tổn thương phổi rất nặng, phải mất tới 6-8 tuần mới có thể dần ổn định", nam bác sĩ nói.

 

Trong thời gian tới, các bác sĩ tiếp tục hỗ trợ ECMO để duy trì sự sống cho người bệnh. Đồng thời, chăm sóc hô hấp tích cực, chờ đợi tổn thương phổi giảm dần. “Sau khi nồng độ virus giảm, tổn thương phổi của người bệnh có thể dần đỡ hơn”, bác sĩ Khiêm nói.

Trước đây, những bệnh nhân Covid-19 nặng khác thường kèm nhiều bệnh nền, gây trở ngại trong điều trị. Với bệnh nhân 1823, bác sĩ đánh giá những yếu tố liên quan bệnh nền huyết áp, tiểu đường,…đã được khống chế rất tốt.

Bên cạnh đó, ngoài phổi tổn thương nặng, các chức năng khác như tim, thận, gan của người bệnh về cơ bản tương đối tốt.

Bệnh nhân 1823 hiện có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm dương lẫn lộn nhiều lần. Bác sĩ giải thích, cơ thể bệnh nhân tồn lưu lượng virus ngưỡng rất thấp, tuy nhiên xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính có thể do xác virus vẫn còn hoặc nhiều nguyên nhân khác.

Nguyễn Liên

Hải Dương lập danh sách 9 nhóm người được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Hải Dương lập danh sách 9 nhóm người được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Hải Dương đang yêu cầu các địa phương lập danh sách những người được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 trong hôm nay.