Ngày 28/5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Củ Chi, TP.HCM) cho biết, cấp cứu 1 ca hóc dị vật đường thở cho bé trai (4 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM). Trong lúc mở quả trứng đồ chơi, lò xo bật vô miệng rồi bất ngờ bé ho hít sặc. Sau đó, bé trai bắt đầu khó thở, ho sặc sụa.

Bé trai ở Sài Gòn nguy kịch vì hít phải phải chiếc lò xo trò chơi

Chiếc lò xo mắc kẹt trong đường thở của bé trai. Ảnh:BSCC

Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu. Sau khi khám và chụp X-Quang, phát hiện có dị vật nằm ở khí quản. Bệnh nhi sau đó được đưa vào phòng nội soi cấp cứu.

Ê-kíp đã gắp thành công dị vật cho bé bằng dụng cụ chuyên dụng. Dị vật là một đoạn lò xo bằng kim loại, có kích thước khá lớn lại nằm trong khí quản của bệnh nhi. Dị vật được lấy ra hết sức cẩn thận và cũng đầy thử thách, do nó nằm sâu, lại kẹt trong khí quản. Hiện, bé đã tỉnh táo và không còn cảm giác đau, buồn nôn hay khó chịu nữa.

 

Bé trai ở Sài Gòn nguy kịch vì hít phải phải chiếc lò xo trò chơi

Bác sĩ dùng thủ thuật và dụng cụ chuyên dụng để gắp dị vật ra ngoài. Ảnh:BSCC

Chuyên gia khuyến cáo, hóc dị vật ở trẻ cũng là cấp cứu thường xuyên mà các bác sĩ hay gặp phải. Do trẻ nhỏ có tính hiếu động, tò mò nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, các vật dễ nuốt như: pin, đồng xu, viên bi, các vật có hóa chất độc hại,...

Phan Nhơn