Vừa qua,  bác sĩ Nguyễn Cẩm Tú, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết, khoa vừa cấp cứu cho bé trai T.M.K (7 tuổi, quê Long An) mắc kẹt dị vật là que nhựa dài hơn 7 cm vào thành dạ dày.

Bé trai ngậm kẹo mút ngủ quên đã nuốt que kẹo vào họng, mẹ bé phát hiện vội móc họng, cho uống nước, song không kịp lấy ra. Bé được chuyển lên bệnh viện địa phương rồi được chuyển tuyến lên BV Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu.

Bé trai miền Tây ngậm kẹo mút khi đi ngủ nuốt luôn que nhựa dài hơn 7 cm

Bé trai được cấp cứu kịp thời sau khi nuốt que kẹo bằng nhựa hơn 7 cm vào bụng. Ảnh: BSCC

 

Sau khi tiếp nhận, bé được siêu âm bụng, kết quả cho thấy một dị vật ống thẳng dài áp sát thành dạ dày. Bệnh nhi được bác sĩ dung thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài là que kẹo dài 7,5 cm. Hiện sức khỏe bé cơ bản ổn định.

Sự việc diễn ra quá nhanh, khi không thấy cây kẹo mút trên tay con thì hoảng hốt nghĩ đến chuyện chẳng lành. Bé khóc nhiều và tâm trạng hoảng loạn, dù cố gắng móc họng để lấy que kẹo ra song bất lực phải đưa bé đến viện chứ tôi sợ không kịp”,  mẹ bệnh nhi nhớ lại.

Theo bác sĩ Tú, nếu không được xử lý đúng và kịp thời, với dị vật này, bệnh nhi sẽ bị nhiễm trùng, viêm dạ dày cùng nhiều hệ lụy khó lường như thủng dạ dày.

Hóc dị vật thường khiến trẻ sặc gây tắc, nghẹt thở, thậm chí mất mạng nếu không cấp cứu kịp thời. Vì vậy ngoài việc biết sơ cứu ban đầu, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế sớm nhất để nội soi lấy dị vật ra đúng cách.

Phan Nhơn