Bà của Đ kể lại, cháu thường được người nhà chở đi chơi bằng xe 3 bánh. Hôm ấy, Đ. nằm đằng sau xe, không may bộ tóc dầy và dài của cháu vướng vào bánh xe.

Trong lúc xe vẫn di chuyển, do hoảng loạn, cháu bé đã ngồi dậy, khiến toàn bộ phần tóc và da đầu cuốn vào bánh xe, lột ra khỏi vùng xương sọ.

Người nhà nghe thấy tiếng kêu thất thanh, quay lại thì thấy phần da đầu của Đ. đã bị lột ra hoàn toàn. Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng, bé được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, phần da đầu của bệnh nhi bị lột hoàn toàn từ ngang tai, vòng qua trán sang tai bên kia rồi ra sau gáy, lộ cả xương sọ.

Sau khi xác định cháu không bị thương tổn nào khác, TS. Mai Anh và các đồng nghiệp đã tiến hành phẫu thuật nối mảnh da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu.

Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do ở trẻ em, mạch máu có kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 0,6-0,7 mm), nguy cơ tắc mạch sau nối khá cao, đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác cũng như phương tiện phẫu thuật hiện đại.

“Ngoài bị lột rời da đầu, bệnh nhi còn bị lóc mỏng da lên đỉnh đầu. Động mạch là nhánh tận rất nhỏ, nối ghép sẽ gặp khó khăn. Chúng tôi đã thực hiện nối 1 động mạch và 2 tĩnh mạch dưới kính vi phẫu nối, sử dụng chi vi phẫu nhỏ nhất của bệnh viện”, TS. Mai Anh cho hay.

Bé gái 8 tuổi đứt rời da đầu do tóc cuốn vào bánh xe
Cháu bé tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện chưa có phương pháp tạo hình nào phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng cũng như tính thẩm mỹ của da đầu.

Cách duy nhất là nối lại ngay mảng da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Nếu không được phẫu thuật vi phẫu, bệnh nhân sẽ bị lộ toàn bộ xương sọ, có thể viêm xương, nhiễm trùng xương, ảnh hưởng đến não.

 

Cho đến thời điểm này, Bệnh viện Việt Đức đã nối ghép thành công trên 30 ca đứt rời da đầu, số lượng lớn so với các trung tâm y tế trên thế giới.

Hiện sau 1 tuần phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé Đ. ổn định, phần da đầu được nối của em đã bắt đầu mọc tóc.

TS. Bùi Mai Anh chia sẻ thêm, chị rất nhớ câu chuyện về ca vi phẫu nối da đầu cho một người phụ nữ làm xưởng dệt may tư nhân tại Nam Định, bị cuốn tóc vào máy. Khi giựt ra khỏi máy, ông chủ quá sợ hãi đã cầm toàn bộ phần da đầu và tóc vứt xuống ao.

May mắn, xưởng tư nhân trên gần bệnh viện và phần da đầu có tóc vẫn nổi trên ao nên đã vớt kịp thời để mang về nối cho người bệnh.

Bệnh nhân trên còn có chấn thương lún sọ đỉnh phải, nên đã được phẫu thuật mổ sọ não trước khi tiến hành nối vi phẫu ghép da đầu. Ca phẫu thuật sau đó diễn ra thành công tốt đẹp, người phụ nữ đã mọc tóc trở lại.

Từ câu chuyện trên, TS. Mai đưa ra các lưu ý về bảo quản phần da đầu trước khi đến viện cấp cứu. Theo đó, nên cho phần da đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc.

Sau đó, đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín và bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó, dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.

Nguyễn Liên

Ngã vào xô nước, bé trai 4 tuổi tử vong

Ngã vào xô nước, bé trai 4 tuổi tử vong

Bé trai đã tím tái, ngưng tim, ngưng thở khi được phát hiện ngã trong xô nước.