Theo đó, bé gái L.N.T.N. (6 tuổi, ngụ Tiền Giang) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thăm khám trong tình trạng vùng âm đạo viêm ngứa, tiết dịch vàng hôi. Gia đình cho biết, trước đó, bé N. được điều trị nội khoa tại bệnh viện địa phương nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, siêu âm bụng, bác sĩ nghi ngờ bé N. bị viêm âm đạo kéo dài do dị vật.

Các bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện dị vật là mảnh bông gòn dính vào thành âm đạo của bé, gây viêm, đỏ có nhiều mủ đục, hôi.

Sau đó, bé được bác sĩ lấy dị vật, bơm rửa âm đạo. Hiện bệnh nhi đã ổn định.

Bé gái 6 tuổi bị viêm vùng kín vì mảnh bông gòn

Mảnh bông gòn sau khi được bác sĩ nội soi gắp ra từ âm đạo bé gái

 

BS CKII Huỳnh Cao Nhân, Trưởng Khoa Ngoại niệu cho biết, hai tháng qua, bệnh viện liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ em như viên bi, kẹp tóc, nút áo, mảnh đồ chơi…

Theo bác sĩ Nhân, đối với những trường hợp nghi ngờ dị vật âm đạo ở bé gái cần được nội soi âm đạo thám sát, gắp dị vật là tốt nhất vì quan sát rõ bên trong. Ống nội soi phải là ống nhỏ để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh (nhất là màng trinh của bé).

Bác sĩ Nhân cho biết, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân viêm nhiễm, chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

Vì vậy, bác sĩ Nhân khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần để ý tới trẻ ở độ tuổi từ 3-6 (tuổi mẫu giáo) vì giai đoạn này trẻ rất hiếu động, tò mò tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh. Do đó, trẻ cần được quan sát kỹ lưỡng, có những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

Mộc Khuê

Bác sĩ giải cứu bé gái 3 tuổi kẹt tay trong chân giường sắt

Bác sĩ giải cứu bé gái 3 tuổi kẹt tay trong chân giường sắt

Bé N. vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu khi cánh tay còn kẹt trong ống chân giường sắt.