Theo đó, bệnh nhi tên Vũ Thu N., thường trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh. Cháu N. nhập viện trong tình trạng khó thở, bỏ ăn. Kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhi có dị vật là 1 chiếc kim băng đang mở, một đầu nhọn cắm vào thành thực quản.

Qua nội soi thực quản, kíp phẫu thuật tiến hành dùng kìm đẩy đầu nhọn của kim thoát khỏi thành thực quản, sau đó kẹp lấy đầu nhọn của dị vật rồi kéo ra ngoài cho trẻ.

Bé 4 tuổi bị kim băng cắm vào thực quản
Chiếc kim băng đang mở được lấy ra từ thành thực quản của bệnh nhi

Hiện sau gắp dị vật, trẻ đã thở dễ, sinh hoạt ăn uống không còn trở ngại. Bệnh nhi sẽ được cho xuất viện trong một hai hôm tới.

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: trường hợp của bé N. thật may mắn khi dị vật là kim loại nhỏ. Bởi vậy, bác sĩ có thể đẩy đầu nhọn ra khỏi thành thực quản, sau đó túm lấy cái đầu nhọn ấy để nó không gây tổn thương thêm cho thực quản, tránh cho bé một ca phẫu thuật nguy hiểm.

 
Bé 4 tuổi bị kim băng cắm vào thực quản
Các bác sĩ tiến hành nội soi, gắp chiếc kim băng ra khỏi đường thở cho bệnh nhi

Bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tránh cho bé chơi các đồ chơi có kích thước quá nhỏ dễ ngậm và sặc vào đường thở, cũng như tránh cho trẻ ăn những thức ăn dễ bị hóc như: đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương…

Đối với trẻ có xảy ra hội chứng xâm nhập, đột ngột ho sặc, hóc thức ăn, đồ chơi…, sau đó xảy ra tình trạng khò khè kéo dài, các bậc phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sâu và nội soi về hô hấp nhi để phát hiện và xử trí kịp thời.

Nguyễn Liên

Bé 6 tuổi chấn thương nghiêm trọng vùng mặt do bị chó nhà cắn

Bé 6 tuổi chấn thương nghiêm trọng vùng mặt do bị chó nhà cắn

 - Khi đang nô đùa, cháu H. bất ngờ bị chú chó tấn công vào vùng mặt gây tổn thương nghiêm trọng.