Theo đó, khoảng 20h ngày 2/6, bệnh nhi 3 tuổi (trú tại Thanh Uyên, Tam Nông, Phú Thọ) được chuyển từ y tế tuyến huyện lên cấp cứu tại Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với rất nhiều vết thương nặng, phức tạp vùng hàm mặt do bị chó cắn.

Gia đình cháu bé cho biết, khoảng 18h tối cùng ngày, bệnh nhi có sang nhà hàng xóm chơi với bạn. Trong lúc gia đình không chú ý, các bé đưa nhau ra sau nhà chơi và không may bị chó cắn.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, mặc dù con chó nuôi đã được xích nhưng cháu bé còn quá nhỏ và chưa có khả năng phản ứng nhanh với tình huống bất ngờ nên bị thương khá nặng.

Được biết, đây là giống chó lai rất hung tợn, (trước đó đã cắn nhiều người khác trọng thương) nặng khoảng 15- 16kg, được gia đình hàng xóm nuôi để trông nhà.

Tại Trung tâm Sản Nhi, bệnh nhi nhanh chóng được rửa sạch vết thương, thay băng, loại bỏ các dị vật và khâu tạo hình thẩm mỹ các vết thương hở.

ThS.BS Điêu Tài Thu – Trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi thông tin: các vết thương vùng hàm mặt của bệnh nhi khá phức tạp, trong đó vết thương vùng trán đã lộ xương và một số vị trí có khuyết hổng phần mềm khá lớn.

Bởi vậy,  việc phẫu thuật đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ sau khi hồi phục.

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe và tâm lý bệnh nhi đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện.

 
Bé 3 tuổi bị thương nặng do giống chó lai hung dữ tấn công
Bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện

Theo ghi nhận tại Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong khoảng 1 năm trở lại đây, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị cho hàng chục bệnh nhi bị chó cắn, trong đó có nhiều trường hợp trẻ bị chó cắn rất thương tâm.

ThS.BS. Điêu Tài Thu khuyến cáo, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì không nên nuôi giống chó to, dữ. Khi nuôi chó, phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ, chó phải được thuần dưỡng, được xích và đeo rọ mõm khi ra đường.

Trong trường hợp người lớn hoặc trẻ nhỏ bị chó cắn, cần nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mầm bệnh. Sau đó, dùng băng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công và đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ, xử trí kịp thời.

Lưu ý, xử lý xong vết thương hở, nạn nhân cũng cần được đưa đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại.

Bởi lẽ theo các chuyên gia y tế, khi bị chó cắn, ngoài những vết thương hở làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc bệnh dại lây từ vật nuôi sang người người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời.

Nguyễn Liên

Ngậm tăm sau ăn, người đàn ông Hà Nội phải cắt nửa đại tràng

Ngậm tăm sau ăn, người đàn ông Hà Nội phải cắt nửa đại tràng

- Ngậm tăm sau ăn rồi ngủ quên, người đàn ông Hà Nội phải mổ cấp cứu, cắt nửa đại tràng.