Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa có bài viết chia sẻ về nguy cơ tử vong ở các nhóm bệnh nhân Covid-19. Đặc biệt, đưa ra lời cảnh báo người trẻ khoẻ không được chủ quan. 

Trước đây, Việt Nam đã trải qua 3 làn sóng dịch Covid-19. Làn sóng đầu tiên từ chủng virus nguyên phát ở Vũ Hán (Trung Quốc), có một số bệnh nhân nặng nhưng chưa có tử vong.

Làn sóng thứ 2 ở Đà Nẵng, vẫn với chủng virus đó nhưng bùng phát trong bênh viện, gây 35 ca tử vong ở những bệnh nhân rất nặng và có nhiều bệnh nền. Làn sóng thứ 3 ở Hải Dương với biến chủng Anh là chủ yếu, mặc dù số người mắc khá lớn nhưng hầu hết ở người trẻ, số ca nặng không nhiều và không có trường hợp tử vong.

Vậy, những trường hợp trẻ, khỏe mạnh khi mắc Covid-19 có đáng lo không? Người ta thường hay nói: tuổi cao, có bệnh lý nền là yếu tố nguy cơ tử vong của bệnh Covid-19 thực chất nghĩa là gì?

Người quá lớn tuổi có thể tự nhiên mất mà không do bệnh lý gì (chết già). Bởi vậy, khi nhóm này nhiễm Covid-19, cộng thêm chết do bệnh lý (chết bệnh) thì tỷ lệ tử vong đương nhiên sẽ tăng cao hơn người trẻ. Hơn nữa, diễn biến Covid-19 ở người già cũng phức tạp và điều trị khó khăn hơn người trẻ tuổi rất nhiều.

So sánh giữa nguy cơ tử vong của các nhóm bệnh nhân khác nhau, các nhà thống kê thường dùng khái niệm Tỷ xuất chênh (Odd Ratio- OR) để đo lường sự tác động của mọi yếu tố đến nguy cơ mắc bệnh hay tử vong.

Thống kê trên 64.781 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại 592 bệnh viện ở Mỹ năm 2020 cho thấy: tỷ lệ tử vong chung ở bệnh nhân Covid-19 nặng khoảng 20,3%.

So với nhóm 18-34 tuổi, nguy cơ tử vong của nhóm bệnh nhân trên 80 tuổi có tỷ xuất chênh OR=16,2. So với người khỏe mạnh, nhóm bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tử vong cao hơn với tỷ xuất chênh OR=1,9.

Diễn giải thô sơ ra có nghĩa là, nếu mỗi 100 bệnh nhân nặng trẻ khỏe có khoảng 20 người tử vong, thì nhóm 100 bệnh nhân trên 80 tuổi sẽ tử vong khoảng 80 người. Cùng lứa tuổi, nhóm bình thường tử vong 20 người thì nhóm có bệnh tiểu đường sẽ tử vong khoảng 32 người.

Như vậy, khi nhiễm Covid-19, bất kỳ ai hay lứa tuổi nào đều có khả năng diễn biến nặng và đều có thể tử vong.

Bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19: 'Người trẻ khoẻ không thể chủ quan'
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương  - Ảnh: Lê Anh Dũng

Thực tế, ngay từ đầu vụ dịch, tại Vũ hán đã ghi nhận bác sĩ Lý Văn Lượng mới 34 tuổi đã tử vong. Sau đó, một loạt người nổi tiếng khỏe mạnh khác cũng qua đời vì Covid-19 như nữ cầu thủ Elham Sheikhi của Iran (23 tuổi), lực sĩ Victor Luna ở Brazil (37 tuổi). Lực sĩ đa tài Dmitriy Stuzhuk ở Ukraina, một người không chịu tin rằng có bệnh Covid-19 qua đời vì chính bệnh này ở tuổi 33.

 

Nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết là cơ địa, tuổi tác, các bệnh lý kèm theo và khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Sau nữa phụ thuộc vào diễn biến và độc lực của từng chủng virus.

Nguy cơ này cũng phụ thuộc nhiều vào khả năng chẩn đoán, điều trị của các thầy thuốc, khả năng cung cấp về giường bệnh, nhân lực, oxy, thuốc men và trang bị hồi sức cấp cứu của hệ thống y tế. Thực tế, tại Ấn Độ hiện nay cho thấy, khi hệ thống y tế bị quá tải thì không thể đảm bảo được việc điều trị có hiệu quả.

Hiện, Việt Nam đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 4, chủ yếu do chủng Ấn độ gây ra. Vụ dịch này có quy mô và tính phức tạp cao hơn các đợt dịch trước vì bùng phát cả ở trong bệnh viện, nơi có nhiều người bệnh nặng, nhiều bệnh lý nền và cả trong cộng đồng, tại nhiều dịa phương, các khu công nghiệp lớn.

Đến nay, nước ta đã ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên trong đợt bùng phát mới và còn rất nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị.

Đặc điểm diễn biến bệnh do chủng virus mới này còn đang cần nghiên cứu tiếp. Nhưng để hạn chế tỷ lệ tử vong, chúng ta không chỉ lưu tâm đến nhóm bệnh nhân có tuổi, có bệnh nền mà còn phải đảm bảo việc điều trị tốt cho cả nhóm người trẻ khỏe.

Điều đó đòi hỏi phải nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ở tất cả các tuyến, ưu tiên nguồn lực, đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư hóa chất và trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị.

Hơn hết, mỗi người phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuân thủ các chỉ định cách ly giãn cách khi được yêu cầu để hạn chế số người mắc không vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội cần tiếp máu

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội cần tiếp máu

Nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang cần tiếp máu, có ca bệnh truyền tới 46 đơn vị chế phẩm.