Cuối tuần trước, bác sĩ tim mạch Yi Fan được cho ra viện sau một thời gian dài điều trị tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Vào tháng 4, hình ảnh bác sĩ Yi Fan cùng bác sĩ Hu Weifeng với nước da đổi màu nâu xuất hiện trên khắp các báo và mạng xã hội. Cả hai nhiễm virus corona khi làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

Diễn biến sức khoẻ bác sĩ Trung Quốc bị đổi màu da vì Covid-19

Hình ảnh bác sĩ Yi Fan vào ngày 9/5 (trái) và tháng 4 (phải)

Bệnh tình của họ nguy kịch nên phải điều trị kéo dài từ ngày 18/1 tới nay. Khi có kết quả âm tính với virus nCoV, cả hai bác sĩ cùng 42 tuổi vẫn tiếp tục nằm viện và có nước da khác lạ.

Khi lần đầu nhìn thấy màu da của mình, bác sĩ Yi đã hoảng hốt: “Khi tôi tỉnh lại, nhất là khi biết về tình trạng của mình, tôi thấy rất sợ. Tôi thường xuyên có những cơn ác mộng”.

 

Tuy nhiên, một bức ảnh xuất hiện vào ngày 9/5 cho thấy, bác sĩ Yi đã có nước da trở lại như trước đây.

Giáo sư Duan Jun, Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật, cho hay, hai bác sĩ trên dùng kháng sinh Polymyxin B khi điều trị. Loại thuốc này có thể dẫn tới sự đổi màu da của bệnh nhân. Các chuyên gia cho rằng, tác dụng phụ trên sẽ dần biến mất. 

Trong khi đó, bác sĩ Hu đang trong tình trạng sức khỏe yếu. Bác sĩ Li Shusheng, người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, bày tỏ sự lo ngại với sức khỏe tâm thần của đồng nghiệp: “Anh ấy nói không ngừng với các bác sĩ tới thăm khám cho mình”.

Bác sĩ Hu sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) từ ngày 7/2 tới 22/3 và bắt đầu nói được từ 11/4. Hiện tại, anh vẫn nằm viện để hồi sức.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những người chữa khỏi Covid-19 có thể bị tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể. Bác sĩ Harlan Krumholz, Đại học Yale, cho hay: “Covid-19 không chỉ là rối loạn đường hô hấp. Căn bệnh này có thể tác động tới tim, gan, thận, não, hệ tuần hoàn, tuyến nội tiết”.

An Yên (Theo The Sun, Daily Mail)

Diễn biến mới vụ 2 bác sĩ Trung Quốc bị đổi màu da do Covid-19

Diễn biến mới vụ 2 bác sĩ Trung Quốc bị đổi màu da do Covid-19

Sau khi khỏi bệnh, bác sĩ Yi Fan có nước da màu nâu sẫm nghi do rối loạn chức năng gan. Hiện tại, màu da của bác sĩ này đã trở lại như trước đây.