Ngày 23/2, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u trong bụng bé gái 1 ngày tuổi. Trường hợp này được các bác sĩ gọi là thai trong thai hiếm gặp. 

Bé gái sinh non 36 tuần nặng 3,4 kg tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). Sau sinh, bé có biểu hiện bụng chướng căng, suy hô hấp.

Bác sĩ phẫu thuật khối u trong bụng bé gái 1 ngày tuổi

Siêu âm có thể giúp chẩn đoán tình trạng khối u của thai nhi từ trong bụng mẹ

Bé được chẩn đoán có khối u vùng bụng chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước. Vì vậy, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.

Các bác sĩ ghi nhận khối u choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc dịch, mô mỡ, nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, các mạch máu.

Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bé.

 

ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết, trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày.

“Các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt, tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Cách điều trị là phẫu thuật cắt trọn triệt để. Chúng ta nên theo dõi bệnh nhi như một trường hợp có u quái”, bác sĩ Trúc chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Hiện bé gái đã khỏe và được xuất viện.

“Tuy nhiên, sau mổ, bệnh nhi nên được các bác sĩ ngoại nhi theo dõi ít nhất 3 năm để tránh bỏ qua bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh”, bác sĩ Trúc lưu ý.

Theo bác sĩ Trúc, thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó, trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi.

Khi sinh ra, em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỷ lệ gặp là 1/500.000 ca.

Liên Anh

Bé gái 1 tuổi uống nhầm dầu thắp đèn

Bé gái 1 tuổi uống nhầm dầu thắp đèn

Bé gái uống chai dầu để ở bàn thờ, người mẹ vội móc họng cho ói. Sau đó, bé lừ đừ, thở mệt, tím tái nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.