Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc khối u phổi phải có tỉ lệ tử vong rất cao. Song, bé đã bước qua cửa tử sau 5 giờ trong phòng mổ.

Bệnh nhi là bé gái T.T.Q.N, (12 tuổi, ngụ Đồng Nai) gần 2 năm trước thường bị ho, khó thở, uống thuốc nhiều lần nhưng không hết. Gia đình đưa đến bệnh viện địa phương thăm khám. Tại đây, bác sĩ chuyển bé lên BV Nhi đồng 2, bé từng cắt toàn bộ phổi trái ở viện này, song khối u vẫn tiến triển. BV Nhi đồng 2 cũng cho biết u bắt đầu xâm lấn lá phổi phải.

Bác sĩ cân não 5 tiếng trong phòng mổ cứu bé 12 tuổi mắc u phổi
Bé gái 12 tuổi mắc khối u phổi đã được bác sĩ phẫu thuật cứu sống kịp thời. Ảnh: A.T

Thời gian gần đây, bệnh nhi tiếp tục có triệu chứng ho, khó thở và được đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị. Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc BV Nhi đồng 1, lúc nhập viện bé rất yếu, khó thở, ngày hôm sau bé bắt đầu suy hô hấp.

Qua kiểm tra bác sĩ đánh giá khối u đã lan rộng, thậm chí bít cả phế quản gốc, lấn lên thùy trên của phổi phải. Tình trạng của bé rất nguy kịch vì chỉ cần bệnh tiến triển thêm một chút, bé sẽ không còn thở được và tử vong. 

 

Một cuộc hội chẩn của BV Nhi đồng 1 và bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (PGĐ BV Nhi đồng 2) đặt quyết tâm phẫu thuật cho bé. "Nguy cơ tử vong trên bàn mổ là rất cao nhưng nếu không phẫu thuật, bệnh nhi sẽ tử vong", bác sĩ nói.

Ca mổ kéo dài 5 giờ, ê-kíp đã cắt bỏ phế quản gốc bên tay phải và phần thấp nhất của khí quản (vùng carina), lấy phế quản trung gian cắm thay vào để nối giữa khí quản và phần còn lại của lá phổi. Một đường thông khí mới được thiết lập.

Hiện, bé đã hồi phục rất tốt, khỏe mạnh, ăn uống và đi lại bình thường. Bác sĩ xác định bé bị u nguyên bào sợi cơ viêm, đây là một trường hợp rất hiếm gặp, sau khi ổn định bệnh nhi chuyển sang Bệnh viện Ung bướu để tiếp tục được điều trị sinh hóa.

 Phan Nhơn

Thai phụ 30 tuổi chịu đựng ung thư suốt 4 tháng để sinh con

Thai phụ 30 tuổi chịu đựng ung thư suốt 4 tháng để sinh con

Phát hiện ung thư đại trực tràng khi mang bầu 23 tuần, chị Thúy kiên quyết giữ con dù bác sĩ chỉ định bỏ thai để điều trị.