Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, có trọng lượng từ 1,2 kg trở lên. Bộ phận này có nhiều vai trò quan trọng như hỗ trợ tiêu hóa; dự trữ các loại vitamin, glycogen, lipid, protein, chất sắt; thực hiện chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể; giải độc…

Bởi vậy, nếu gan bị phá hoại, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn cần lưu ý tránh ba yếu tố màu trắng hại gan sau:

1. Muối trắng

Ba yếu tố màu trắng người Việt thích dùng nhiều lại gây hại cho gan

Ảnh minh họa: Sarajevo Times

Gan có chức năng dự trữ máu và chuyển đi các bộ phận khác. Sau một thời gian bạn ăn mặn, máu trong cơ thể sẽ không tuần hoàn tốt. Khi đó, gánh nặng của gan sẽ tăng lên.

Gan sẽ phải chuyển hóa muối để bài tiết ra bên ngoài. Lượng muối quá nhiều sẽ khiến quá trình bài tiết chất độc gặp khó khăn. Đối với bệnh nhân gan đã bị phù nề, nếu tiếp tục ăn mặn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Thông thường, người lớn không ăn quá 10-15g muối mỗi ngày, trẻ nhỏ không quá 3-5g.

2. Đường trắng

Ba yếu tố màu trắng người Việt thích dùng nhiều lại gây hại cho gan

Ảnh minh họa: Lark Health

 

Đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose khi đi vào cơ thể. Gan sẽ chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo.

Nếu một người ăn quá nhiều đường trong thời gian dài, lượng mỡ trong cơ thể sẽ tăng lên. Khi đó, bạn có nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ.

3. Rượu trắng

Ba yếu tố màu trắng người Việt thích dùng nhiều lại gây hại cho gan

Mọi người đều biết uống rượu gây tổn hại nghiêm trọng cho gan, đặc biệt là rượu có nồng độ cồn cao. Theo các nghiên cứu, chỉ 10% lượng cồn đào thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu; 90% đi thẳng vào gan.

Cồn và các độc tố có trong rượu sẽ sản sinh ra các chất gây viêm, khiến gan nhiễm độc nặng. Khi đó, gan suy giảm chức năng giải độc nên các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài giảm “ba sắc trắng” ở trên, bạn nên tăng cường hai loại thực phẩm màu vàng giúp gan khỏe mạnh hơn:

1. Ngô: Tiêu thụ các món ăn chế biến từ ngô thường xuyên sẽ cung cấp vitamin, chất khoáng đem lại dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất có trong ngô cũng có thể giúp hạ đường huyết, huyết áp, tăng cường khả năng giải độc, thúc đẩy quá trình phục hồi của tế bào gan.

2. Hạt đậu nành: Trong loại hạt này có protein, carbonhydarte và chất xơ. Thưởng thức các đồ ăn thức uống chế biến từ đậu nành sẽ ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Khi trái tim mạnh khỏe, máu lưu thông tốt, chức năng của gan sẽ ổn định.

Ngoài ra, gan cũng "thích" rau chân vịt, yến mạch, súp lơ, mướp đắng. Ngoài chế độ ăn, duy trì một tinh thần lạc quan cũng giúp ích cho gan.

An Yên (Theo Aboluawang)

3 vàng 1 đen, dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang suy mòn

3 vàng 1 đen, dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang suy mòn

Bạn có thể đang bị bệnh ở gan nếu da và mắt ám sắc vàng, nước tiểu vàng sẫm còn môi thâm đen.