Trước diễn biến nhanh và phúc tạp của dịch sốt xuất huyết trên cả nước, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện 6 biện pháp chính để phòng chống dịch bệnh.

Trong thời điểm cao điểm dịch sốt xuất huyết, cả nước ghi nhận gần 45.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH) với 28 ca tử vong tại 53 tỉnh, thành phố. Điểm nóng của dịch bệnh là khu vực phía Nam với trên 35.000 trường hợp mắc, trong đó nhiều nhất tại: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương. Hà Nội cũng là địa phương có số người mắc SXH nhiều với trên 3.000 trường hợp được ghi nhận tại 30 quận/huyện của thành phố (tăng hơn 5 lần so với năm 2014).

6 thói quen giúp tránh xa dịch sốt xuất huyết

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh sốt xuất huyết là bệnh lưu hành tại hầu hết các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Bệnh có nguy cơ tăng cao vào các tháng mùa mưa và bệnh ghi nhận chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam-là nơi có tập quán trữ nước, khu đô thị, công trường xây dựng và khu dân cư đông đúc.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng muỗi đốt. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

 

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà

M.M