Tại cuộc họp trực tuyến toàn ngành chiều nay, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các bệnh viện đầu ngành thành phố, trước hết là Bệnh viện Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông và Đống Đa sẵn sàng đón nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu có.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Bộ Y tế có quyết định để Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hạn chế tối đa thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ các địa phương lân cận Hà Nội, trừ các bệnh nhân nặng.

Tới nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 14 ca Covidd-19 là các y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cụ thể: Khoa Hồi sức tích cực (8 ca); Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (4 ca); Khoa Viêm Gan (1 ca); Khoa Cấp cứu (1 ca).

Trước nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện hữu, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo toàn ngành khẩn trương truy vết và phòng dịch hiệu quả. 60 đội cơ động tại 30 quận, huyện phải luôn thường trực 24/24h.

Sở cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn giám sát, lấy mẫu tất cả trường hợp nghi ngờ, nhất là người có tiền sử đi du lịch tại các ổ dịch của Đà Nẵng, trở về từ ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc trong thời gian qua; những khu vực có nhiều dịch vụ quán karaoke, spa, bar; chợ đầu mối, khu vực sân bay Nội Bài,…

 

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh đến công tác quản lý cách ly, lưu ý 3 điểm thuộc quy định mới, có khác biệt với trước đây.

Theo đó, ngày đầu, trường hợp F1 được đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Đủ 14 ngày cách ly tập trung, tức bước sang ngày thứ 15, đối tượng mới lấy mẫu lần 2 và kết thúc 16 ngày sẽ được ra khỏi khu cách ly nếu kết quả âm tính.

Khi trở về địa phương, những trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà, lấy mẫu lần 3 khi đủ 7 ngày. Nếu âm tính, vẫn tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày cách ly tại nhà. Việc cách ly tập trung F1 do quân đội quản lý và y tế giám sát.

Ngoài kiểm soát chặt chẽ trong bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế công lập, ngoài công lập, nhà thuốc tư nhân khi có người biểu hiện sốt, ho, khó thở đến khám, mua thuốc cần báo ngay cho trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn, xử trí kịp thời. Các đơn vị y tế, nhất là hành nghề y tư nhân không làm tốt công tác phòng dịch sẽ bị yêu cầu đóng cửa.

Quỳnh Anh

Chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ liên quan ít nhất 8 tỉnh, thành

Chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ liên quan ít nhất 8 tỉnh, thành

Trong số 14 ca dương tính nCoV mới ghi nhận tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, CDC Hà Nội đã điều tra được 9 trường hợp ở 8 tỉnh, thành khác nhau.