Cả 3 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 114 là nam, 19 tuổi, sống ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15/3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore).

Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15/3 cho kết quả âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại Sơn Tây.

Ngày 19/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38 độ C, đau họng, được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly.

Kết quả xét nghiệm lần 1 tại BV Bệnh nhiệt đới cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 2 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả tương đồng.

Bệnh nhân 115 là nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam nhưng sinh sống tại Cộng Hòa Séc. Bệnh nhân là con gái của bệnh nhân 94, 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng Hòa Séc về Việt Nam trên chuyến bay SU290.

Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/3, trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là bệnh nhân 94 (ghế 28A) và bệnh nhân 93 (ghế 27B).

Ngày 18/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính theo kết quả xét nghiệm sàng lọc của TT Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Bệnh nhân sau đó được chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng BN94.

 

Ngày 20/3, bệnh nhân được chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính, Mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 116 là nam, 29 tuổi là bác sĩ khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân tham gia chống dịch Covid-19 từ 31/1 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, bệnh nhân được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bệnh nhân nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Ngày 21/3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm lần 1, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm sau đó gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho cùng kết quả.

Hiện các nhân viên y tế cùng làm với bệnh nhân 116  đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3, tất cả các nhân viên đều âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, đến sáng 23/3, Việt Nam đã ghi nhận 116 ca mắc Covid-19, trong số 100 ca mới từ 6/3 đến nay, hiện đã có 1 trường hợp khỏi bệnh hoàn toàn.

Thúy Hạnh