Là anh trai của Bùi Quang Huy (TGĐ Công ty Nhật Cường), bị can Bùi Quốc Việt làm việc tại công ty của em từ năm 2009- 5/2019. 

Thời gian làm việc tại đây, Bùi Quốc Việt được em trai giao nhiệm vụ hàng ngày đi lấy tiền bán hàng ở các cửa hàng mang về giao cho thủ quỹ Công ty Nhật Cường, hoặc mang nộp vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường).

Vai trò của anh trai ông chủ Nhật Cường trong đường dây buôn lậu
Công ty Nhật Cường 

Ngoài nhiệm vụ đi thu tiền, khi Nông Văn Lư (nhân viên Công ty Nhật Cường) bận, không đi nhận hàng được sẽ thông báo và nhờ Bùi Quốc Việt đi nhận hàng do các đường dây vận chuyển giao, sau đó đưa hàng về kho của Công ty Nhật Cường.

Tài liệu điều tra xác định, từ tháng 4/2017- 3/2019, Việt đã trực tiếp đi nhận hàng, sau đó đưa về kho của Công ty Nhật Cường tổng số 1.475 chiếc điện thoại Iphone và 49 Ipad, trị giá hơn 7,4 tỷ đồng.

Tại CQĐT, Việt thừa nhận có đi nhận hàng thay Nông Văn Lư 4  lần. Khi giao nhận hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Sau khi nhận hàng, Việt đưa về kho của Công ty Nhật Cường ở 39 Lý Quốc Sư và không biết hàng là gì.

 

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những người liên quan, dữ liệu trích xuất trên iMessege, ứng dụng Wechat điện thoại của Nông Văn Lư, tài liệu xác minh tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Tổng Công ty Vinaphone, bảng thống kê hàng hóa do Nguyễn Bảo Ngọc lập để theo dõi các lần đi nhận hàng của Việt, lời khai của Nguyễn Bảo Ngọc và Trần Thị Hiền (thủ quỹ Công ty Nhật Cường), cáo trạng xác định được hành vi phạm tội của anh trai ông chủ Nhật Cường.

Theo cáo buộc, về ý thức chủ quan, Việt phải nhận thức được hàng hóa đi nhận là điện thoại hoặc máy tính bảng, do bản thân Việt biết rõ Bùi Quang Huy chuyên kinh doanh mặt hàng điện thoại, đồng thời hàng ngày bị can là người trực tiếp đi thu tiền tại các cửa hàng của Công ty Nhật Cường.

Cáo trạng cho rằng, có đủ cơ sở xác định Bùi Quốc Việt là người trực tiếp đi nhận 8 chuyến hàng và phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm, là người giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 1.424 chiếc điện thoại, Ipad các loại, tổng trị giá hơn 7 tỷ đồng.

Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn và số phận 15 đồng phạm

Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn và số phận 15 đồng phạm

Trong khi ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, 15 đồng phạm của Huy vừa bị truy tố tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Buôn lậu.

T.Nhung