Hai người này là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, cựu trung úy, cán bộ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) và Phạm Xuân Tiến (SN 1978, cựu trung tá, điều tra viên, Phó đội trưởng).

Cả 2 đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Theo cáo trạng, khoảng 13h40, ngày 27/4/2016, tổ công tác Y3/141, Công an Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Nghiêm Xuân Yêm, xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì).

Khi kiểm tra taxi do Vũ Quốc Bình (ở Quốc Oai) điều khiển, Tạ Duy Thanh ngồi ở ghế phụ, tổ công tác thu giữ trên người Thanh 2 gói ma túy (trọng lượng 0,440g methamphetamine).

Thu giữ dưới gầm ghế phụ chỗ Thanh ngồi 1 túi nilon đựng ma túy (trọng lượng 1,881g kentamine) và 1 túi nilon bên trong có tờ tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng dính bột ma túy.

Tổ công tác đã bàn giao hồ sơ vụ việc cùng 2 đối tượng cho đồn công an Cầu Bươu, huyện Thanh Trì để làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến là cán bộ, điều tra viên Công an huyện Thanh Trì được phân công giải quyết vụ việc.

Hai cán bộ này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu chị Đôn Thị Ly (người sống chung với Thanh như vợ chồng) phải đưa 150 triệu đồng. Đổi lại, Thanh sẽ được về nhà.

Kết quả điều tra cho thấy, Tiến đã chỉ đạo Dũng "vòi" tiền. Về phần bị can Dũng, khi được cấp trên chỉ đạo hành vi trái pháp luật, đã không báo cáo lãnh đạo cấp trên mà còn tích cực thực hiện.

Cáo buộc cho rằng, quá trình điều tra, 2 cựu công an đều thay đổi lời khai, không thành khẩn, khai báo quanh co để chối tội.

Việc Dũng thay đổi lời khai liên quan đến hành vi phạm tội của Tiến, nhưng không phù hợp với các chứng cứ khác và không cung cấp được chứng cứ chứng minh nên VKS xác định, lời khai này không có cơ sở xem xét.

7 năm tù cho 3 cựu cán bộ công an ở Hà Nội nhận hối lộ

7 năm tù cho 3 cựu cán bộ công an ở Hà Nội nhận hối lộ

TAND quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa tuyên phạt án 7 năm tù đối với 3 cựu công an phường Thanh Xuân Nam về tội “Nhận hối lộ”.

T.Nhung