Sáng nay (24/3), Viện KSND TP Đà Nẵng cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Phạm Thanh (SN 1967, trú TP Đà Nẵng) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". 

Dự kiến, TAND TP Đà Nẵng sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án vào ngày 30/3.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3-16/6/2020, Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) vay mượn tiền với lãi suất 5%/tháng và thu lãi trước 30 ngày.

Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Truy tố doanh nhân Phạm Thanh ở Đà Nẵng cưỡng đoạt 50 tỷ của “con nợ”
Công an đọc lệnh bắt giam ông Thanh trước đó

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ viết giấy tờ mượn tiền, giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

 

Mặc dù bà Lệ chỉ thực nhận của ông Thanh 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, ông Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Thanh cũng liên quan đến các cuốn sổ đỏ bị mất tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Công an Đà Nẵng xác định, trong số 28 cuốn sổ đỏ mà bà Lệ "mượn" từ chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh (nhân viên văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà) thì bà này đã dùng 7 cuốn để giao cho ông Thanh và vay số tiền lớn.

Được biết, ông Thanh là một doanh nhân có tiếng ở Đà Nẵng. Thời gian qua, ông được mọi người biết đến khi thường xuyên tổ chức đi làm từ thiện.

Hồ Giáp

Nguyễn Xuân Đường bị truy tố vì cưỡng đoạt gần 2,5 tỷ từ bảo kê

Nguyễn Xuân Đường bị truy tố vì cưỡng đoạt gần 2,5 tỷ từ bảo kê

Kết luận điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho thấy, Đường Nhuệ và đám đàn em đã ăn chặn gần 2,5 tỷ đồng tiền hỏa táng.