- Kết luận điều tra hoàn tất hồi tháng 6, đến nay VKSND Tối cao đã trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ cựu PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội tham ô.

VKSND Tối cao vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) điều tra bổ sung vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (Hadico)".

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Phan Minh Nguyệt (SN 1962, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng Giám đốc Công ty Hadico, cựu PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội và 5 đồng phạm về các tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Tham ô tài sản, và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hà Nội: Điều tra bổ sung vụ cựu phó giám đốc tham ô

Cựu PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt

Trong bản kết luận điều tra này, cơ quan điều tra xác định, vì vụ lợi và các động cơ cá nhân, ông Nguyệt với vai trò là Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Hadico đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thu và sử dụng các nguồn tiền để ngoài sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho Hadico và các cá nhân tổng cộng hơn 22,4 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của ông Nguyệt, bà Nguyễn Thị Huyền Hảo, cựu Kế toán trưởng đã thu tiền từ 3 nguồn được 22,4 tỷ đồng, nhưng không hạch toán vào sổ sách kế toán của công ty mà đã dùng phục vụ cho riêng cá nhân ông Nguyệt, tiêu tốn hơn 16,4 tỷ đồng.

Ông Nguyệt bị xác định đã ép các thuộc cấp phải làm thủ tục rút hơn 18,75 tỷ đồng tiền quỹ của công ty để sử dụng cho mục đích cá nhân. Số tiền này ông Nguyệt khai dùng để “chạy” dự án.

 

Trước khi bị khởi tố, bị can Nguyệt đã trả lại cho công ty gần 15 tỷ đồng nên chỉ bị đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gây thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng.

Là chủ tài khoản của công ty Hadico, mỗi khi cần tiền để sử dụng cho mục đích cá nhân, ông Nguyệt chỉ đạo thuộc cấp rút nguồn vốn của 5 xí nghiệp thành viên thuộc công ty Hadico (vốn để sản xuất và bình ổn giá) chuyển cho bị can.

Tổng số thiệt hại trong tội Tham ô tài sản của ông Nguyệt bị cơ quan điều tra xác định là khoảng 40,378 tỷ đồng.

Khi bị phát hiện, ông Nguyệt đã vay 19 tỷ đồng của Ngân hàng MHB – Chi nhánh Hà Nội và số tiền của một vài cá nhân khác để bồi hoàn số tiền hơn 25,5 tỷ đồng.

Do vậy, ông Nguyệt phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chiếm đoạt hơn 14,8 tỷ đồng.

Riêng Nguyễn Trọng Hùng – cựu GĐ Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội – Xí nghiệp Bắc Hà bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

T.Nhung