- Công an Vĩnh Long đã lên tiếng về việc thời gian gian qua trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 4/4, Công an tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về các vụ án hiếp dâm trẻ em xảy ra trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Công an lên tiếng về việc hàng loạt trẻ em bị xâm hại tình dục

Lãnh đạo CA Vĩnh Long thông tin về các vụ việc vừa xảy ra

Theo báo cáo, trong năm 2016 trên địa bàn Vĩnh Long tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xảy ra 30 vụ, tăng 13 vụ so với năm 2015 và các vụ việc này đã được Công an tỉnh Vĩnh Long điều tra, xử lý. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh xảy ra 9 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có giảm nhưng đã xảy ra một số vụ tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi rất dã man (hiếp nạn nhân xong rồi giết).

Đáng báo động hơn có vụ nạn nhân bị chính người thân của mình (ông nội, cha ruột) xâm hại nhiều lần....cho thấy đạo đức xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhức nhối, bức xúc trong nhân dân.

"Các đối tượng thường lợi dụng trẻ ở nhà một mình, sự thiếu hiểu biết về giới tính và khả năng phòng vệ yếu của các bé gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục; Lợi dụng sự quen biết để tổ chức uống rượu, sau đó thực hiện hành vi giao cấu, hoặc lợi dụng lúc nạn nhân đi trên đoạn đường vắng, không người trông coi nên đối tượng dụ dỗ hoặc dùng vũ lực thực hiện hành vi hiếp dâm...", Trung tá Phạm Thanh Liêm, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Vĩnh Long cho hay.

Nghiêm trọng nhất là vụ án xảy ra vào ngày 17/2, tại ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn. Nghi phạm Phạm Văn Lên (SN 1999, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn, đang học lớp 12) đã chặn đường em P.T.Y.N. (SN 2007, học sinh lớp 4), khi tan học về nhà, đi bộ trên đoạn đường vắng người. Lên dùng vũ lực thực hiện hành vi giao cấu với bé N rồi đẩy nạn nhân xuống mương, dùng chân đạp dìm bé gái xuống nước dẫn đến tử vong.

Công an lên tiếng về việc hàng loạt trẻ em bị xâm hại tình dục
Nghi phạm Lên hiếp rồi giết bé gái học lớp 4

Đặc biệt là bé Đ. (11 tuổi, học sinh lớp 5, xã An Phước, huyện Mang Thít) bị cha ruột là Phan Thanh Tuấn và ông nội là Phan Thanh Sơn xâm hại tình dục nhiều lần.

Theo cơ quan công, với sự phát triển nhanh, mạnh của mạng internet, không khó để truy cập vào một trang web có nội dung đồi trụy, các đối tượng sau khi xem những phim ảnh, đã tìm cách thỏa mãn bằng việc xâm phạm tình dục trẻ em. Việc phát triển mạng internet còn xuất hiện tình trạng làm quen, yêu đương qua mạng xã hội facebook mà không rõ nhân thân của đối tượng kết bạn, nên tiềm ẩn nguy cơ trẻ em bị xâm phạm tình dục là rất cao.

Công an lên tiếng về việc hàng loạt trẻ em bị xâm hại tình dục
Nghi can Tuấn xâm hại chính con gái ruột mình
 

Một số nạn nhân không được sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, đi chơi khuya với bạn bè xấu, tham gia uống rượu, bia với bạn là nam giới... dẫn đến nguy cơ bị xâm hại. Bên cạnh đó, các trẻ em không được định hướng, giáo dục của người lớn về giới tính, tình dục, nên có quan niệm về tình dục đơn giản, khi bị xâm hại các em không có khả năng chống trả, không biết rằng bản thân đã bị xâm hại nên không tố giác tội phạm…

Công an lên tiếng về việc hàng loạt trẻ em bị xâm hại tình dục
Nghi can Sơn xâm hại cháu nội gây bức xúc trongdư luận mấy ngày 

“Đạo đức xã hội xuống cấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ án đau lòng trên. Có trường hợp cha cưỡng hiếp con diễn ra trong 4 năm liên tục, người mẹ biết chuyện đã khuyên chồng dừng lại, nhưng người chồng vẫn cứ dửng dung. Đạo đức xã hội xuống cấp thành một thực trạng khiến chúng ta băn khoăn, bức xúc”, Đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long cho biết:

Báo động nhất là nhận thức pháp luật của một bộ phận giới trẻ đang rất yếu kém. Từ năm 2014 trở lại đây, nhiều vụ án xảy ra trong đó nạn nhân thường là tự nguyện, họ quen biết nhau qua mạng xã hội, rồi hẹn gặp nhau, quan hệ tình dục. 

“Khi làm việc với công an, nhiều đối tượng cãi lại rằng việc quan hệ là do bạn gái đồng ý, chứ không phải ép. Tuy nhiên, luật pháp đã quy định, nếu quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi đều bị coi là tội phạm hiếp dâm. Hay như vụ xảy ra ở Trà Ôn, đối tượng Lên cưỡng hiếp, giết người, nhưng khi làm việc với công an thái độ Lên vẫn rất thản nhiên và còn nói lại với công an: “Các chú làm nhanh để con còn về đi học”, Đại tá Ngân dẫn chứng.

Công an lên tiếng về việc hàng loạt trẻ em bị xâm hại tình dục
Sơn chỉ nơi thực hiện hành vi đồi bại với cháu gái

Vẫn theo Đại tá Ngân, thời gian tới, công an tỉnh Vĩnh Long sẽ phối hợp với các đoàn thể, thanh niên, nhất là ngành giáo dục tuyên truyền sâu rộng, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho giới trẻ, đặc biệt là giáo dục để họ hiểu như thế nào là hành vi phạm tội trong quan hệ tình dục, công tác này sẽ tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội cao nhất. Hiện nay, giới trẻ từ 15-16 tuổi thường tụ tập, la cà quán xá, nhậu nhẹt…; nhiều vụ án xảy ra từ những cuộc nhậu này, sắp tới, công an tỉnh sẽ điều tra, thống kê để có giải pháp quản lý tốt nhóm đối tượng này.

Đặc biệt, công an sẽ phối hợp với ngành giáo dục, nhà trường quản lý tốt các em học sinh thuộc loại cá biệt, vì theo thống kê, các vụ án xảy ra, cả thủ phạm và nạn nhân đều là những học sinh hay bỏ học…Quan trọng nhất là cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Bé gái 11 tuổi nghi bị cha và ông nội xâm hại

Bé gái 11 tuổi nghi bị cha và ông nội xâm hại

Bé gái 11 tuổi ở Vĩnh Long được cho là bị cha ruột và ông nội xâm hại tình dục nhiều lần. 

Bác họ hiếp dâm khiến cháu gái lớp 9 mang bầu

Bác họ hiếp dâm khiến cháu gái lớp 9 mang bầu

Cháu H.A.N (SN 2002), học sinh lớp 9 (Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) bị bác họ là Hoàng Minh Tiến hiếp dâm dẫn đến có thai…

Bắt kẻ giết hai mẹ con rồi hiếp dâm, cướp tài sản

Bắt kẻ giết hai mẹ con rồi hiếp dâm, cướp tài sản

Lẻn vào nhà nạn nhân để trộm đồ thì bị chủ nhà phát hiện, hô hoán. Thấy vậy, hung thủ đã sát hại hai mẹ con rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Hoài Thanh