Tại họp báo của Bộ Tư pháp chiều 2/4, báo chí đặt câu hỏi về kết quả việc thu hồi tài sản trong vụ án liên quan đến hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn cho hay, liên quan đến vụ án của ông Trịnh Xuân Thanh, tổng số bồi thường là 122 tỉ, các bị cáo đã trả xong hơn 31 tỉ, còn 91 tỉ đồng phải thi hành.

Ông Đinh La Thăng mới nộp 4,5 tỷ trong tổng số 600 tỷ phải bồi thường
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn

Vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng, tổng số bồi thường là 785 tỉ đồng, riêng ông Thăng phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 600 tỉ. Đến nay các bị cáo mới thi hành xong hơn 8 tỉ.

Theo ông Sơn, việc THADS đối với những vụ án này là khó khăn chung. Bởi số tiền phải thi hành lớn nhưng khi xét xử và đến lúc tổ chức THA, số tài sản xác minh được và kê biên để bảo đảm THA thường không nhiều, trong khi muốn xử lý được phải có tiền, có tài sản.

“Trách nhiệm của cơ quan THA là tiếp tục xác minh, truy tìm tài sản, gồm cả bất động sản, động sản, tài khoản… để tổ chức thi hành, thu hồi lại tài sản”, ông Sơn nói.

 

Ông Sơn cũng thông tin thêm, nhà của hai vợ chồng ông Thăng xử lý theo quy định của pháp luật. Còn cụ thể tài sản còn bao nhiêu để xử lý tiếp với hai vụ việc sau này, ông Sơn đề nghị báo chí trao đổi với đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục để được cung cấp số liệu cụ thể.

Trao đổi cuối cuộc họp báo, đại diện Vụ 2 Tổng cục THADS xác nhận, ông Đinh La Thăng chỉ có duy nhất một tài sản là căn nhà chung của hai vợ chồng ở Mỹ Đình. Vợ ông Đinh La Thăng đã nộp số tiền 4,5 tỉ đồng, là số tiền xử lý căn nhà nói trên (tương đương một nửa giá trị căn nhà) để bồi thường thiệt hại cho ông Thăng.

Báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết, từ 1/10/2020 đến 28/2/2021, các cơ quan THADS 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thi hành xong là 178.437/ 401.574 việc có điều kiện THA, đạt tỉ lệ 44,43%, tương ứng thi hành xong khoảng 19.000 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 13,5%.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã trình Ban Bí thư Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Thu Hằng

19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương công khai tài sản, thu nhập

19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương công khai tài sản, thu nhập

19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII đã báo cáo kê khai, công khai tài sản, thu nhập lần đầu trước toàn thể lãnh đạo cấp vụ và tương đương trở lên.