Sau 3 ngày xét xử, chiều nay (15/1), TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú Quảng Nam) và Hồ Cẩm Uyên (31 tuổi, trú Đà Nẵng) cùng mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Thuận là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà đóng ở quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

Nữ tổng giám đốc bán đất “ma” cho 192 người, chiếm đoạt hơn 103 tỷ đồng
Thuận và Uyên tại phiên tòa

Theo cáo trạng, 184 lô đất tại các phân khu B2-1, B2-2, B2-6 và B2-7 và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, khu D khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) chưa được đầu tư hạ tầng, chưa được TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương, giá khởi điểm để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất…

Công ty của Thuận không được cấp phép đầu tư, cũng như giao quyền phân phối các lô đất trên. Thuận đưa thông tin gian dối là công ty có thẩm quyền phân phối, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và chuyển quyền sử dụng đất.

Để lừa đảo khách hàng, Thuận đưa ra mức giá đất rẻ hơn thị trường, hứa hẹn thời gian tổ chức mở bán và ký hợp đồng chuyển nhượng để bị hại tin tưởng, nộp tiền đặt cọc giữ chỗ.

Với thủ đoạn này, từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2019, Thuận chiếm đoạt của 192 bị hại hơn 103 tỷ đồng. Hiện nay, Thuận đã trả lại hơn 8 tỷ đồng cho 21 người.

Nữ tổng giám đốc bán đất “ma” cho 192 người, chiếm đoạt hơn 103 tỷ đồng
Rất đông bị hại có mặt tại phiên tòa
 

Trong khi đó, Uyên nói dối với Thuận đi học về kinh doanh bất động sản tại TP.HCM, để sau này về làm việc cho Công ty Quảng Đà. Tin tưởng, Thuận nhiều lần chuyển tiền học phí cho Uyên. Tuy nhiên, Uyên không đi học mà dùng tiền Thuận cho để trả nợ.

Đến tháng 8/2018, nhiều khách hàng đòi lại tiền đặt cọc đất mà Thuận thu trước đó. Biết thông tin này, Uyên “nổ” mình quen nhiều lãnh đạo TƯ có thể chạy xin dự án giúp Thuận.

Sau đó, Uyên đưa số tài khoản ngân hàng để Thuận nhiều lần chuyển tiền nhằm “chạy dự án”. Tổng số tiền Uyên đã nhận và chiếm đoạt của Thuận hơn 92,2 tỷ đồng.

Số tiền này Uyên dùng để trả nợ, mua ô tô, mua nhà, đất, căn hộ chung cư, mua sắm thời trang cao cấp, đi du lịch…

Tại phiên tòa ngày hôm nay, 2 bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.

Hồ Giáp

Công an truy tìm giám đốc bị tố vẽ nhiều 'dự án ma' để lừa đảo

Công an truy tìm giám đốc bị tố vẽ nhiều 'dự án ma' để lừa đảo

Hàng chục người tố cáo Giám đốc Công ty TNHH Active Real vẽ các dự án ma để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.