- Tại tòa, bị cáo đột ngột thay đổi lời khai, cho rằng mình không trộm xe vàng, kẻ thực hiện hành vi trộm cắp là một người đàn ông Trung Quốc.

Ngày 27/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Duy Kiên (SN 1978, ở Hà Đông Hà Nội) ra xét xử tội Trộm cắp tài sản.

Lời khai bất ngờ của kẻ bị buộc tội trộm xe chở vàng

Bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, do vay nợ tín dụng của nhiều ngân hàng nhưng không có tiền trả, Kiên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản để có tiền trả nợ và tiêu xài.

Biết cửa hàng vàng bạc Phi Đoan ở phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội (chủ cửa hàng là ông Vũ Đức Phi) có nhiều tiền và trang sức, từ khoảng cuối tháng 11/2015, Kiên nhiều lần đến gần cửa hàng vàng này để dò la.

Kiên nắm được quy luật - thường ngày khoảng 7 giờ sáng có 2 nam thanh niên khiêng 1 hòm tôn đựng tiền, vàng từ trong nhà số 73 phố Bế Văn Đàn cho vào cốp xe đỗ sẵn trước cửa nhà. Sau đó, 2 thanh niên đi xe máy ra cửa hàng trước. Khoảng 5 đến 10 phút sau, ông Phi mới từ nhà ra, lái xe ô tô chở hòm tôn đến cửa hàng.

Để thực hiện ý định trộm xe vàng, Kiên tìm hiểu cách mở cửa xe ô tô bằng sợi dây dù và tìm mua 1 bộ chìa khóa mở vạn năng.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 7/1/2016, Kiên đeo khẩu trang, khoác ba lô, điều khiển ô tô đến chỗ để xe tại vỉa hè phía đối diện số nhà 73 phố Bế Văn Đàn. Bị cáo bịt mặt, đội mũ lưỡi trai và đi đến cửa trước bên ghế lái của xe ô tô của chủ tiệm vàng, dùng tuốc nơ vít cạy nẹp cao su để luồn sợi dây dù từ mép phía bên trên cửa kính rồi điều chỉnh một đầu dây thắt kiểu thòng lọng siết vào lẫy kéo chốt mở cánh cửa ô tô.

Ngồi được vào ghế lái, Kiên dùng bộ dụng cụ mở khóa, dò mở được ổ điện và để ở trạng thái chờ nổ máy rồi ra khỏi xe ô tô.

Tiếp đó, anh ta lái xe của mình đến khu vực gần siêu thị Metro Hà Đông, đỗ xe đợi thời cơ. Khoảng 6 giờ, Kiên thay áo khoác gió, đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang, găng tay và đi bộ trên vỉa hè từ Metro Hà Đông đến phố Bế Văn Đàn đứng quan sát.

 

Khoảng 6 giờ 50 phút, thấy hai thanh thanh niên khiêng hòm tôn từ trong nhà ông Phi ra đặt vào cốp sau của xe ô tô. Khi hai thanh niên vừa phóng xe máy chở nhau đi, Kiên vội đến mở cửa xe, ngồi vào ghế lái nổ máy, điều khiển chiếc xe chở hòm tôn đến nơi vắng người thì dừng xe.

Lúc này, anh ta dùng xà cầy phá cửa cốp sau xe ô tô và phá khóa nắp hòm tôn lấy các hộp nhựa đựng vàng trang sức gồm nhẫn, dây chuyền, lắc tay, khuyên tai... bằng vàng ta và vàng tây, đổ hết vào túi nilon màu đen và vứt các hộp nhựa ở bãi rác dọc đường.

Trong túi vải đựng tiền, Kiên đếm được khoảng 230 triệu đồng, đã đem trả nợ ngân hàng hơn 70 triệu. Số còn lại anh ta chi tiêu cá nhân.

Chiều hôm đó, Kiên vào mạng internet đặt mua được chiếc máy nung vàng bằng điện trở. Anh ta mang vàng và máy nung vàng đến một nhà nghỉ, thuê phòng rồi nung vàng thành nhiều mẻ, mỗi mẻ khoảng 1kg vàng.

Sau khoảng 3-4 tiếng, anh ta nung hết số vàng, gói thành 3 bọc, mang vàng về giấu tại khe hở bàn thờ trong ngôi miếu tại khu chung cư ở Hà Đông. Đến đầu tháng 2/2016, Kiên nhờ người bán hộ số vàng được hơn 8 tỷ đồng.

Lời khai bất ngờ

Tại cơ quan điều tra, ông Phi và vợ khai, bên trong chiếc hòm tôn đựng khoảng 400 cây vàng ta và khoảng 80 cây vàng tây cùng 1 tỷ đồng tiền mặt. Tổng giá trị tài sản khoảng 14 tỷ đồng.

Bị cáo buộc phạm tội Trộm cắp tài sản với khung hình phạt từ 12 năm đến tù chung thân, tại tòa Kiên thay đổi lời khai, cho rằng mình không phải thủ phạm gây ra vụ trộm.

Theo lời khai của Kiên, một người đàn ông Tên Vương, quốc tịch Trung Quốc, không rõ lai lịch mới là người gây ra vụ trộm. Bản thân Kiên chỉ là người đi bán vàng hộ. Sở dĩ tại cơ quan điều tra anh ta nhận tội là do bị bức cung, nhục hình.

Vì bị cáo có lời khai mới nên HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

T.Nhung