XEM CLIP:

Chánh án TAND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Hoàng cho biết, đã hoàn tất mọi thủ tục để xét xử nhóm bị cáo giết người giấu xác trong khối bê tông gây chấn động dư luận hồi tháng 5/2019.

Hôm nay xử vụ giết người đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương
Các bị cáo chuẩn bị bị xét xử

Phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra hôm nay (25/6) tại TAND tỉnh Bình Dương. Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hồng Đức - Phó chánh tòa hình sự cùng các hội thẩm nhân dân.

Theo ông Hoàng, do vụ án được dư luận quan tâm, dự kiến sẽ có nhiều người tham gia nên tòa án sẽ lên phương án bố trí phòng xử hợp lý, đảm bảo buổi xét xử diễn ra đúng quy định.

Riêng với báo chí, nếu số lượng phóng viên tham dự đưa tin nhiều, tòa sẽ bố trí khu vực riêng để tác nghiệp thuận lợi.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã ban hành cáo trạng truy tố các bị can gồm: Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ TP.HCM), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, quê Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, quê Tiền Giang), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ của Hà) các tội danh “giết người”, “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, Hà, Thảo, Huyên, Hoa cùng anh Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) là một nhóm tu luyện một môn giáo phái trái phép tại TP.HCM và Khánh Hòa, trong đó Hà là trưởng nhóm.

Trong quá trình tu luyện, do sợ bị chính quyền phát hiện xử lý nên nhóm này liên tục đổi địa điểm tại các tỉnh, thành phía nam.

Sau nhiều lần thay đổi địa điểm, cuối năm 2018 nhóm này thuê căn nhà tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để tiếp tục tu luyện.

 

Cuối tháng 12/2018, cả nhóm di chuyển đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thuê phòng trong một khu Villa để tu luyện bằng hình thức nhịn ăn (gọi là tịnh cốc).

Đến ngày 20/1/2019, do không thể chịu đựng được việc “tịnh cốc” nên ông Linh tìm cách bỏ trốn khỏi nhóm nhưng bị nhóm của Hà bắt giữ đánh đập tử vong, sau đó đưa thi thể vào phòng bật điều hòa nhiệt độ xuống 16 độ C để tránh bị phân hủy.

3 ngày sau, nhóm này mang thi thể ông Linh để trên xe ô tô trở về lại căn nhà ở xã Hưng Hòa. Tuy nhiên, lúc này thi thể bắt đầu phân hủy Hà và Thành đi mua một thùng nhựa, cho thi thể vào rồi đổ bê tông che lấp, cả nhóm tiếp tục quá trình tu luyện như bình thường.

Trong thời gian tu luyện tại đây, nhóm này thấy anh Thành có nhiều biểu hiện bất thường như lén đi ăn lúc nửa đêm, ăn không nhường nhịn mọi người,... nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa tìm cách giết chết Thành.

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, Hà dùng dây thòng lọng siết chặt cổ, dùng chích điện chích vào tay của Thành đến khi nạn nhân bất tỉnh. Sáng hôm sau, khi thấy anh Thành đã tử vong, Hà yêu cầu Thảo lên mạng đặt mua một bồn nhựa, xi-măng, cát... về để phi tang thi thể giống ông Linh trước đó.

Sau khi phi tang các nạn nhân, nhóm của Hà để hai thùng bê tông trong phòng, đóng cửa rồi cùng nhau rời khỏi nhà đến thuê một khách sạn tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Minh Vương đến dọn nhà theo thỏa thuận với khách thuê mới thì phát hiện 2 thùng nhựa bê tông chứa thi thể bên trong.

Qua điều tra, công an xác định 4 đối tượng trên là người gây án nên tiến hành bắt giữ để điều tra.

Vụ thi thể trong thùng bê tông: Cả nhà luyện Pháp luân công

Vụ thi thể trong thùng bê tông: Cả nhà luyện Pháp luân công

Ở quê của ông Trần Đức Linh, 1 trong 2 nạn nhân bị đổ bê tông giấu xác tại Bình Dương, người dân vẫn tập luyện Pháp luân công từ các video clip trên mạng.

Xuân An