Chiều nay (9/9), phiên tòa xét xử 29 bị cáo vụ đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ Công an ở xã Đồng Tâm tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư và tự bào chữa của các bị cáo.

Sáng nay, đại diện VKS đề nghị chuyển tội danh cho 19 bị cáo từ tội giết người, sang tội chống người thi hành công vụ.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt, để các bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật, yên tâm cải tạo, tu dưỡng thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Nhiều bị cáo bị rủ rê, hùa theo đám đông
Phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm

Trong phần bào chữa cho bị cáo, nhiều luật sư đánh giá cao đề nghị trên của đại diện VKS.

Luật sư của bị cáo Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Lụa mong HĐXX khi lượng hình cân nhắc xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho hai bị cáo.

Theo luật sư, hai bị cáo này học vấn thấp, hạn chế về hiểu biết pháp luật, xã hội nên bị rủ rê, hùa theo đám đông. Qúa trình điều tra, xét xử, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Luật sư của bị cáo Bùi Viết Hiểu đề nghị trả hồ sơ.

Được quyền tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến, người bị đại diện VKS đề nghị mức án 16-18 năm tù vì tội giết người tỏ thái độ thành khẩn.

Bị cáo trình bày: Tôi đúng là thiếu suy nghĩ, đã làm theo lời anh Lê Đình Công. Hành vi mua lựu đạn và làm “bom” xăng của tôi là thiếu hiểu biết pháp luật.

 

Tôi thừa nhận hành vi của tôi là sai. Tôi có xem ông Lê Đình Kình và những người dân họp thường kỳ, xem live stream ông Kình kêu gọi mọi người đứng lên bảo vệ đất đồng Sênh và bị kích động...

Tôi đã nhận thức việc mua lựu đạn và làm “bom” xăng là sai trái. Tuy tôi không giết người, nhưng có mặt tại hiện trường nên thấy tội lỗi.

Bố tôi 10 năm chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, có huân huy chương. Bác tôi thương binh hạng nặng, mong quý tòa và quý viện xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội cho tôi, cho tôi được chuyển tội danh từ giết người thành chống người thi hành công vụ như các bị cáo khác, để được sớm trở về với gia đình,  chăm sóc cha mẹ già, dạy bảo các con.

Thực hiện quyền tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, người bị đại diện VKS đề nghị mức án 14-16 năm tù trình bày: Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo của Hà Nội, bị cáo bị tai nạn mù cả hai mắt, thương tật ở tay.

Bị cáo nghe theo “Tổ đồng thuận” vi phạm pháp luật nhưng sau thời gian bị tạm giam, bị cáo rất ăn năn hối hận.

Được quản giáo và các cán bộ trại giam đến động viên, bị cáo nhận ra được những sai trái của mình, xin quý tòa, quý viện tha thứ cho bị cáo.

Mong VKS đổi tội danh cho bị cáo từ giết người thành chống người thi hành công vụ như các bị cáo khác, để bị cáo được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Hành vi của một số bị cáo là không thể dung thứ

Xét xử vụ Đồng Tâm: Hành vi của một số bị cáo là không thể dung thứ

Tại phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm, đại diện VKS cho rằng, sự hy sinh của ba chiến sỹ không vô nghĩa vì đã mang lại bình yên cho xã hội, làm thức tỉnh lương tri của nhiều bị cáo.

T.Nhung