- 4 lãnh đạo và cựu lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) một mực phủ nhận được Oceanbank "chăm sóc" và cho rằng bị cáo Thu vu khống. 

Phiên xử đại án Oceanbank sáng nay nóng với đối chất giữa 4 lãnh đạo, cựu lãnh đạo BSR đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Phó TGĐ Oceanbank.

Sếp Lọc hóa dầu Bình Sơn: 19 tỷ lãi ngoài là vu khống

Phó TGĐ công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn Vũ Mạnh Tùng. Ảnh: Nguyên Trí

4 người từ BSR bị triệu tập gồm: Chủ tịch HĐTV Nguyễn Hoài Giang, cựu TGĐ ông Đinh Văn Ngọc, Phó TGĐ Vũ Mạnh Tùng và kế toán trưởng Phạm Xuân Quang. 

"Chị Thu bịa đặt"

Trả lời thẩm vấn, ông Phạm Xuân Quang cho biết, BSR có quan hệ gửi và vay tiền tại Oceanbank, hợp đồng tín dụng cao nhất là 1.150 tỷ đồng, thấp nhất 2 tỷ đồng.

Ngoài lãi suất quy định trong hoạt động, ông Quang khai, BSR không nhận lãi ngoài hợp đồng. “Tôi chắc chắn điều đó. Lời khai của cựu Phó TGĐ Oceanbank Nguyễn Minh Thu là lời khai một phía".

Đối chất lời khai, Nguyễn Minh Thu khai nhận: Tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, bị cáo đã rất nhiều lần đưa tiền (khoảng 7-8 lần) cho ông Quang và lãnh đạo của BSR. Mỗi lần khoảng 200-300 triệu, cao nhất 500 triệu đồng.

Đối với ông Quang, Thu đưa tại 2 địa điểm là phòng làm việc và trụ sở ban quản lý Lọc hóa dầu Bình Sơn ở TP Quảng Ngãi. Ngoài ra có 1 lần tại quán cà phê ở TP.HCM trong 1 chuyến đi công tác. Trong các lần đưa tiền đều có Phan Thị Tú Anh, cựu GĐ chi nhánh Quảng Ngãi đi cùng. Ngoài ra còn có ban đối tác chiến lược, trong đó có Nguyễn Thị Minh Phương, cựu Phó TGĐ Oceanbank.

Có một lần chuyển khoản qua ngân hàng, người nhận lệnh chuyển tiền là thư ký của Thu.

Sếp Lọc hóa dầu Bình Sơn: 19 tỷ lãi ngoài là vu khống

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Phó TGĐ Oceanbank. Ảnh: Nguyên Trí

Theo bị cáo Tú Anh, trong những lần Thu đến công tác tại Quảng Ngãi, bị cáo có đi tháp tùng. Thu có yêu cầu bị cáo liên hệ với lãnh đạo BSR. Trong các lần đi cùng, Tú Anh không biết đưa tiền cho ai, trong việc giao tiếp xã giao, bị cáo luôn rời đi trước. Tú Anh cũng xác nhận, Thu đến BSR và gặp gỡ lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn như các ông: Giang, Ngọc, Tùng, Quang.

"Có lần Nguyễn Minh Thu nhờ đưa phong bì cho ông Quang nhưng bị cáo chỉ biết là phong bì, còn tiền hay không thì bị cáo không biết", Tú Anh cho hay.

 

Trước lời khai của Thu và Tú Anh, ông Quang vẫn quả quyết: “Đó là lời khai một phía bên bị cáo, tôi không nhận khoản tiền lãi ngoài nào từ Oceanbank chi chăm sóc khách hàng”.

Thẩm phán truy vấn: “Vậy 7-8 lần Minh Thu qua cơ quan ông làm gì?”.

Ông Quang cho hay, có những lần hai đơn vị có mặt nhân sự kiện PVN vào làm việc, có những sự kiện giao lưu nên Oceanbank vào chúc mừng.

"Vậy có sự kiện nào tổ chức ở quán cà phê ở TP.HCM không? Lần gặp ở quán cà phê là sao"?, thẩm phán hỏi.

"Đó là lời khai một phía", ông Quang nhắc lại.

Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cũng khẳng định không nhận khoản tiền nào. Ông nói có gặp Thu vài lần tại hội nghị, dịp thành lập công ty. “Tôi cũng một vài lần gặp Nguyễn Xuân Sơn, lâu quá rồi tôi không nhớ”. 

Theo ông Giang, PVN có nhiều văn bản yêu cầu gửi tiền và giao dịch tại Oceanbank, nên không có lý do gì để nhận lãi ngoài.

Phó TGĐ BSR Vũ Mạnh Tùng cũng khẳng định lời khai của Nguyễn Minh Thu đưa ông 200-300 triệu/lần "là lời khai một chiều".

Cùng phủ nhận lời Thu, ông Đinh Văn Ngọc cho hay, lời khai của Thu là không chính xác vì cuối năm 2012 ông mới làm TGĐ.

Đối chất, bị cáo Thu xác nhận bị cáo gửi 4 lãnh đạo là Chủ tịch, TGĐ, Phó TGĐ, kế toán trưởng ít nhất 200 triệu, cao nhất 1 tỷ đồng/lần. 

Khẳng định lời Thu là bịa đặt, ông Ngọc đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tội Vu khống.

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Các "bóng hồng" trong đại án Oceanbank thường xuyên rớt nước mắt tại tòa. Hà Văn Thắm không ít lần đứng ra "bảo vệ".

Đại án Oceanbank: Hơn 51.000 khách hàng nhận lãi ngoài là tiền bất chính?

Đại án Oceanbank: Hơn 51.000 khách hàng nhận lãi ngoài là tiền bất chính?

Bị cáo thắc mắc CQĐT yêu cầu 392 tổ chức phải nộp lại số tiền lãi ngoài đã hưởng lợi bất chính, nhưng với 51.468 khách hàng cá nhân thì không.

Đại án Oceanbank: 3 cựu sếp đối chất về những túi quà tiền tỷ

Đại án Oceanbank: 3 cựu sếp đối chất về những túi quà tiền tỷ

Những túi quà chứa tiền tỷ được đưa đến tận phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn rồi xách qua phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh.

Xử vụ Hà Văn Thắm: Làm rõ những kẻ 'ăn lộc' lãi ngoài

Xử vụ Hà Văn Thắm: Làm rõ những kẻ 'ăn lộc' lãi ngoài

Xử vụ Hà Văn Thắm chiều 2/3, HĐXX xoay quanh các câu hỏi để làm rõ ai là người đã được "hưởng lộc" lãi ngoài và trách nhiệm về số góp vốn 800 tỷ của PVN vào Oceanbank.

H.Anh