Chiều ngày 18/9, phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm được tiếp tục.

Sau phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS tranh luận lại luận điểm của các luật sư.

Một lần nữa, đại diện VKS khẳng định, căn cứ vào nội dung kết luận điều tra và bản cáo trạng, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy có mối quan hệ tình cảm cá nhân.

“Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã hỏi cả hai bị cáo, hai bị cáo đã có giao dịch chuyển tiền cho nhau, bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng đã thừa nhận có quan hệ tình cảm với bị cáo Thúy. Chỉ những người trong cuộc là người biết rõ mối quan hệ này sâu như thế nào”, vị đại diện VKS khẳng định.

VKS vẫn khẳng định ông Nguyễn Thành Tài phạm tội vì tình cảm cá nhân
Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài 

Đại diện VKS cũng cho rằng, luật sư bào chữa đã làm xấu đi tình trạng của các bị cáo, “Tại phiên tòa, bị cáo Thúy cũng thừa nhận có mối quan hệ thân thiết.

Chúng tôi không khẳng định các bị cáo có quan hệ bất chính. Các luật sư yêu cầu cơ quan tố tụng phải cung cấp tin nhắn, chứng cứ. Điều này đã làm xấu đi tình trạng của các bị cáo”, đại diện VKS nói.

Đại diện VKS cũng khẳng định, hành vi sai trái của các bị cáo thể hiện qua các chứng cứ, tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra cũng như quá trình thẩm vấn tại phiên tòa.

Về bản chất vụ án, trên cơ sở các tài liệu có thể thấy, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là khu đất có 3 mặt tiền, có thể gọi là khu đất vàng của TP.HCM. Lô đất này cùng tài sản là 2 căn nhà trên đất là tài sản của Nhà nước đã được xác định.

VKS vẫn khẳng định ông Nguyễn Thành Tài phạm tội vì tình cảm cá nhân
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy

Chủ trương của thành phố cho 4 công ty thuê nhà thuê trên khu đất này cùng triển khai, thực hiện Dự án là hoàn toàn phù hợp.

 

Cái sai chỉ đến từ khi Công ty Quản lý kinh doanh nhà có công văn đề nghị huy động thêm vốn. Trong khi đó, Nghị định 09 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế về quản lý vốn tại doanh nghiệp nhà nước là phải đảm bảo nguyên tắc vốn của nhà nước.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã cho góp vốn không có căn cứ pháp luật, Công ty Quản lý nhà chỉ có 50% góp vốn, trong khi cho một công ty tư nhân (Công ty Hoa Tháng Năm) được góp 30% vốn.

Khi Công ty CP Đầu tư Lavenue được thành lập, công ty này hoàn toàn là công ty tư nhân nhưng bị cáo Tài vẫn chỉ đạo các sở ban ngành giao đất cho Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Lúc này, quyền sử dụng đất đã được chuyển từ Nhà nước sang tư nhân. Hành vi này của các bị cáo là trái pháp luật.

Chỉ đạo này xuất phát từ đề nghị của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Thành Tài dẫn tới thất thoát cho Nhà nước.

Theo cáo trạng truy tố, giai đoạn 2008 - 2011 ông Nguyễn Thành Tài giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Về sai phạm trong vụ giao lô đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn, quận 1, bước đầu xác định ông Nguyễn Thành Tài vì mối quan hệ tình cảm đã chỉ đạo cấp dưới giao lô đất cho công ty của bị cáo Thuý.

Từ đề xuất của Công ty Quản lý Nhà, ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới để đầu tư khai thác dự án. Trong đó, Công ty Quản lý Nhà góp 50% cổ phần, số còn lại là 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương.

Sau đó, Công ty Quản lý Nhà đề xuất cho Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thuý tham gia 30% dự án.

Bà Thanh Thúy đòi đưa bằng chứng về quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài

Bà Thanh Thúy đòi đưa bằng chứng về quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thúy cho rằng, việc quy kết bị cáo có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài mà không có tài liệu, chứng cứ là suy diễn, khiên cưỡng.

Thanh Phương- Thanh Tùng