- Theo lời khai của Hà Văn Thắm tại tòa, đưa cho Nguyễn Xuân Sơn hàng trăm tỷ đồng, anh ta có cách để khiến bị cáo Sơn không "màng" đến số tiền này.

Theo cáo buộc, trong thời gian được tập đoàn Dầu khí (PVN) cử sang Oceanbank làm TGĐ, đồng thời là người đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank, lợi dụng vị thế PVN là đối tác chiến lược có lượng tiền gửi rất lớn tại Oceanbank, với mục đích và động cơ cá nhân, Nguyễn Xuân Sơn đã yêu cầu Hà Văn Thắm chi tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng đối với tiền gửi của PVN và giao cho Sơn toàn quyền quyết định.

Thắm đã chỉ đạo cấp dưới dùng tiền "thu phí" của khách từ công ty BSC chi cho Nguyễn Xuân Sơn gần 69 tỷ đồng; dùng tiền của Oceanbank chi cho Sơn hơn 246 tỷ đồng.

Vì sao Hà Văn Thắm tin tưởng đưa Nguyễn Xuân Sơn hàng trăm tỷ?
Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.

Tại tòa, chiều qua, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) khai, Hà Văn Thắm đưa tiền cho ông ta không theo một tỷ lệ, hay quy luật nào. Hà Văn Thắm cứ gom được chút tiền lại sai người chuyển sang cho Nguyễn Xuân Sơn.

Tiền Thắm đưa, Sơn khai không tư túi đồng nào mà dùng tất cả vào việc chi ngoại giao, biếu quà tết.

Trả lời thẩm vấn về việc Hà Văn Thắm có giám sát được việc Nguyễn Xuân Sơn dùng tiền Thắm đưa vào việc gì, bị cáo Thắm cho hay, anh ta có nhiều biện pháp để xem nguồn tiền gửi về cho Nguyễn Xuân Sơn được dùng như thế nào. Và Thắm cũng hay để ý xem tiền có được chi đúng chỗ không, dù Thắm rất tin Nguyễn Xuân Sơn.

"Bị cáo đã nói với anh Sơn, anh phải chi đúng cho khách hàng. Cái nào cho cá nhân anh, em sẽ có chính sách", Thắm khai.

Vẫn theo lời khai của Hà Văn Thắm, anh ta đã có nhiều cách để giúp Nguyễn Xuân Sơn kiếm tiền. "Ví dụ như bị cáo bán ưu đãi cổ phiếu cho anh Sơn, lãi được hơn 40 tỷ đồng".

Vợ của Thắm và Sơn nêu ý kiến về tài sản thu hồi

 

Phiên tòa chiều qua, HĐXX thẩm vấn bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ của Nguyễn Xuân Sơn. Bà Xuân cho biết, căn nhà của vợ chồng bà ở Ciputra là tài sản vợ chồng bà mua từ năm 1988, từ nguồn tiền lãi làm ăn của mẹ bà Xuân.

Căn nhà này, bà Xuân và Nguyễn Xuân Sơn mua từ trước khi bị cáo Sơn về Oceanbank, hiện mẹ bà và anh trai đang sinh sống ở căn nhà đó và thờ cúng một người anh liệt sỹ. Bà không đồng ý kê biên căn nhà này.

Còn số cổ phiếu, cổ phần và tài sản mà Nguyễn Xuân Sơn nhờ người anh họ tên Thắng đứng tên, bà sẵn sàng dùng để xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm khắc phục hậu quả cho chồng.

Theo bà Xuân, ngoài ra hai vợ chồng bà không còn tài sản nào khác. "Tôi chỉ biết anh Sơn kinh doanh chứng khoán, lúc được lúc mất, có lần anh kể mua cổ phiếu Oceanbank 10 tỷ, bây giờ mất hết chả còn đồng nào. Còn lại tôi không biết", lời bà Xuân.

Không có mặt tại tòa, vợ Hà Văn Thắm là bà Hồ Thị Quỳnh Nga ủy quyền cho người khác đến tòa. Đại diện của bà Nga trả lời HĐXX về những vấn đề liên quan đến việc phong tỏa tài sản của Hà Văn Thắm.

Người đại diện của bà Nga cho biết, tài sản nào theo quy định của pháp luật mà thuộc một phần của bà Nga thì trả lại cho bà.

Về số cổ phần, cổ phiếu của Hà Văn Thắm, bà Nga đề nghị HĐXX xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cựu TGĐ Oceanbank: Được đến tặng quà là phấn khởi lắm rồi

Cựu TGĐ Oceanbank: Được đến tặng quà là phấn khởi lắm rồi

Trong khi HĐXX cho rằng quà biếu lên tới 200 triệu là quá nhiều, nguyên TGĐ Oceanbank khẳng định, được cơ hội đến biếu quà đã là mừng rồi.

Đại án Oceanbank: Đột ngột triệu tập cán bộ kiểm soát NH Nhà nước

Đại án Oceanbank: Đột ngột triệu tập cán bộ kiểm soát NH Nhà nước

Trước lời khai của bị cáo, HĐXX yêu cầu thư ký phiên tòa làm giấy triệu tập cán bộ kiểm soát Bùi Văn Hải.

Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank bất ngờ xin lỗi trước tòa

Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank bất ngờ xin lỗi trước tòa

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ Oceanbank trình bày: "Việc nêu tên nó không phải đạo..., xin không nêu tên tuổi cụ thể. Bị cáo xin lỗi HĐXX".

Đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn chi 69 tỷ cho những ai?

Đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn chi 69 tỷ cho những ai?

Phiên xét hỏi ngày 30/8, HĐXX xoay quanh những câu hỏi để làm rõ số tiền 69 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã chi cho những ai.

Vụ Oceanbank: Thư ký của Hà Văn Thắm nức nở 'do thần kinh yếu'

Vụ Oceanbank: Thư ký của Hà Văn Thắm nức nở 'do thần kinh yếu'

Trả lời thẩm vấn, nữ diễn viên Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty BSC nức nở cho hay, do thần kinh yếu nên dễ bị xúc động.

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Tại phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, luật sư của bà Hứa Thị Phấn nêu việc một số hồ sơ là các bút lục lời khai của bị cáo đột nhiên "biến mất"...

T.Nhung