Chiếm đoạt hơn 353 tỷ của NH Vietcombank, nữ TGĐ này từng được giám định mắc tâm thần.

Tháng 10/2012, bà Nguyễn Hồng Anh (tức Lisa Nguyen, SN 1974, ở Hà Nội,  nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty Cascon) bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 27/1/2015, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo mức án 17 năm tù.

Đến ngày 13/6/2016, Tòa án cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hồng Anh, hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

Tình tiết mới vụ nữ tổng giám đốc 'ôm' hàng trăm tỷ mắc tâm thần
Bị cáo Hồng Anh (trái) và đồng phạm tại tòa.

Đến ngày 5/4/2017, phiên tòa sơ thẩm được mở lại. Bị đưa ra xét xử lần này, bị cáo Hồng Anh khóc nức nở và nói nhảm... Nữ TGĐ thậm chí còn không thể nhớ được địa chỉ nhà mình. HĐXX đã quyết định cho hoãn phiên tòa với lý do, sức khỏe bị cáo không ổn định.

Theo tài liệu tố tụng, quá trình điều tra, bà Hồng Anh có dấu hiệu bị tâm thần, nên CQĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần. Kết luận giám định của Viện pháp y tâm thần TƯ vào tháng 8/2017 cho thấy: "Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Hồng Anh có biểu hiện các rối loạn phân ly (chuyển di). Theo phân loại quốc tế lần thứ 10 năm 1992, bệnh có mã số F44. Bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi".

Quá trình điều tra lại, bà Hồng Anh vẫn không nhận tội, nhưng căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ, cơ quan tố tụng cho rằng, hành vi của bà Hồng Anh đã đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Theo cáo buộc, năm 2010, công ty United Arab Shipping Company (UASC) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập liên hệ với công ty Cascon của bà Hồng Anh thỏa thuận mua 10.000 container.

Bà Hồng Anh đề nghị UASC chỉ ký hợp đồng mua bán trực tiếp với công ty Cascon 1.000 container. Còn lại 9.000 container, nữ TGĐ đề nghị công ty Cascon bán cho UASC, nhưng thông qua đơn vị trung gian là công ty TNHH Đầu tư quốc tế Sunny Investment (công ty SNI).

Thực hiện vụ mua bán container, Hồng Anh sau đó đã sử dụng các tài liệu là hợp đồng mua bán hàng hóa, phụ lục hợp đồng, biên bản ghi nhớ và phương án kinh doanh để vay của Vietcombank hơn 31 triệu USD.

Thực hiện hợp đồng, công ty Cascon sản xuất và chuyển giao đủ số lượng 9.000 container cho UASC. Đến ngày 3/1/2012, UASC đã thanh toán đủ số tiền 39,1 triệu USD tiền hàng. Tuy nhiên, bà Hồng Anh chỉ chuyển trả Vietcombank 11,3 triệu USD.

 

Đến hạn trả nợ ngân hàng, để lấp liếm, bị cáo Hồng Anh chỉ đạo cấp dưới làm giả thư xác nhận “SNI xin chậm thanh toán 21,1 triệu USD tiền hàng”. Hồng Anh đã sử dụng email này thế chấp quyền đòi nợ SNI cho ngân hàng.

Cơ quan điều tra làm rõ, thực chất, SNI là công ty “sân sau” do Hồng Anh và một người Đài Loan là Hsu Wen-ta, thành lập năm 2010, tại quần đảo Virgin, thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh. Từ khi có giấy phép, công ty này không có bất cứ hoạt động kinh doanh gì. Năm 2011, công ty này đã được chuyển nhượng cho người khác.

Cáo trạng xác định, trừ tiền ký quỹ, đến nay nguyên TGĐ Cascon còn phải trả NH số tiền 16,7 triệu USD (tương đương 353,1 tỷ đồng).

Ngoài ra, từ năm 2010 đến 2011, Nguyễn Hồng Anh đã lần lượt ký 2 hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC) để vay 30 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo đã tự ý bán các tài sản thế chấp là 258 container 20DC, 150 container 40 HC và 1,1 triệu kilogram thép, thu về 38 tỷ đồng.

Thu được số tiền bán tài sản thế chấp nhưng Hồng Anh chỉ trả cho Công ty VFC 10 tỷ đồng, số tiền còn lại là 28 tỷ đồng (gồm cả lãi phát sinh), nữ TGĐ đưa hết vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mất khả năng thanh toán.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thị Ngà (tức Jennifer Nguyen, SN 1982, quê Thái Nguyên, nguyên là Trưởng phòng Kinh doanh công ty Cascon cũng bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cáo buộc cho rằng, Ngà đã tiếp tay cho Hồng Anh.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Hồng Anh khẳng định mình không lừa đảo ai, còn bị Ngà khai, mình không liên quan đến việc Công ty Cascon vay tiền của Vietcombank.

Chiều 6/8, cho rằng, tại phiên tòa thể hiện rõ, bị cáo Nguyễn Hồng Anh là người quản lý tài sản của Nhà nước, nhưng đã để thất thoát và còn một số vấn đề liên quan đến vụ án cần được làm rõ, nên HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nữ Tổng giám đốc hầu tòa, vừa khóc vừa nói nhảm

Nữ Tổng giám đốc hầu tòa, vừa khóc vừa nói nhảm

Ở phần kiểm trả căn cước, nguyên TGĐ thậm chí còn không thể nhớ được địa chỉ nhà mình. Bà ta khóc nức nở và liên tục nói nhảm...

Kết đắng nào chờ 'người đàn bà ngàn tỷ'?

Kết đắng nào chờ 'người đàn bà ngàn tỷ'?

Từng giữ cương vị TGĐ công ty Cascon, bà Nguyễn Hồng Anh (tức Lisa Nguyễn, SN 1974, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đang cùng lúc phải đối mặt với 2 bản án.

Nữ Tổng giám đốc lừa đảo góp vốn, chiếm đoạt 8 tỷ đồng

Nữ Tổng giám đốc lừa đảo góp vốn, chiếm đoạt 8 tỷ đồng

Cơ quan ANĐT Bộ Công an hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Hà Nội và một số địa phương khác.

Nguyên nữ Tổng giám đốc yêu cầu đền oan sai 5 tỷ đồng

Nguyên nữ Tổng giám đốc yêu cầu đền oan sai 5 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội vừa tiếp nhận giải quyết đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại 5 tỷ đồng do bị truy tố, xét xử oan sai trên 5.000 ngày của bà Mai Thị Khánh.

T.Nhung