TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Viết Thiện (33 tuổi, quê Đắk Nông) về tội “trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng, do gặp khó khăn về tài chính nên Thiện phải mang nhiều tài sản đi cầm đồ mà không có tiền để chuộc lại.

Vốn làm tài xế tại Công ty cổ phần Quốc Huy Anh nên Thiện biết công ty dự trữ số lượng lớn tiền mặt để giao dịch, thanh toán. Trong lúc bí bách, anh ta nảy sinh ý định đột nhập vào công ty để trộm cắp.

Tài xế khoắng hàng tỷ đồng của công ty để trả nợ và cho người thân
Bị cáo Lê Viết Thiện tại tòa

Sau khi chuẩn bị dụng cụ gây án như xà beng, ba lô, khuya ngày 5/10/2019, bị cáo ngụy trang kín mít, mang găng tay rồi đột nhập vào Công ty Quốc Huy Anh.

Để tránh bị phát hiện, Thiện dùng sơn đen mang theo quét phủ lên "mắt thần" camera rồi dùng xà beng cạy cửa phòng tài chính.

Sau 1 tiếng đục phá chiếc két, Thiện cũng mở được cửa két và khoắng đi một lượng lớn tiền mặt. Sáng hôm sau, anh ta gom phần lớn số tiền bỏ vào vali rồi mang tới gửi bạn gái.

 

Số còn lại, Thiện dùng trả nợ, cho người thân, chuộc các tài sản đã cầm đồ trước đó,  gửi em trai, mua xe gắn máy SH và nhiều tài sản đắt tiền khác.

Nhận được tin báo về việc mất trộm của Công ty cổ phần Quốc Huy Anh, cơ quan công an vào cuộc điều tra và xác định Thiện là “tác giả” của vụ trộm. Gần 1 tuần sau, anh ta bị bắt giữ.

Tại CQĐT và tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai, không biết chính xác trộm được bao nhiêu tiền.

Theo lời khai của Công ty Quốc Huy Anh, tổng số tiền mà công ty này bị mất là 3,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, CQĐT chỉ thu hồi được hơn 2,9 tỷ đồng, số còn lại bị cáo khai đã tiêu xài cá nhân và cho người thân.

Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo đã gây mất trật tự xã hội, cần có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thiện 14 năm tù.

Vụ mất trộm 450 triệu trong khuôn viên ngân hàng: Xác định 4 nghi phạm

Vụ mất trộm 450 triệu trong khuôn viên ngân hàng: Xác định 4 nghi phạm

Có ít nhất 4 nghi phạm thực hiện hành vi cạy cốp xe, lấy trộm 450 triệu đồng của người phụ nữ đi rút tiền ngân hàng ở Quảng Trị.   

Thanh Phương