Sáng 17/12, phiên xét xử ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT) và các đồng phạm, bước sang ngày thứ 4.

Tham gia xét hỏi, luật sư thẩm vấn bị cáo Dương Tuấn Minh (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) về có hay không việc ông Đinh La Thăng gọi điện giới thiệu Đinh Ngọc Hệ với Minh, bị cáo Minh khẳng định có việc này.

Tuy nhiên, khi luật sư hỏi có tài liệu, bằng chứng nào chứng minh điều này không thì bị cáo Minh từ chối trả lời câu hỏi.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Chính phủ
Bị cáo Đinh La Thăng

Minh cũng khai, sau cuộc gọi của ông Đinh La Thăng, bị cáo Hệ có đến văn phòng công ty gặp Minh nhưng không phải để xin tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM- Trung Lương mà là xin được tham gia dự án Cao Lãnh- Vàm Cống (dự án xây dựng cầu Cao Lãnh và Vàm Cống).

Tuy nhiên, Minh đã từ chối vì dự án này đòi hỏi công nghệ cao và gợi ý Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM- Trung Lương.

Phủ nhận lời khai của bị cáo Dương Tuấn Minh, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng ông Đinh La Thăng không giới thiệu Hệ với Minh. “Tôi được anh Lai (Tổng giám đốc Cienco 1) giới thiệu, chứ không phải ông Thăng”, bị cáo Hệ khẳng định.

Tại CQĐT và tại phiên tòa, bị cáo Dương Thị Trâm Anh (cựu Phó tổng Giám đốc Tổng công ty Cửu Long, kiêm Tổ trưởng tổ Thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá) khai, trong quá trình xây dựng đề án chuyển giao quyền thu phí thì bị cáo nhận được cuộc gọi của ông Nguyễn Xuân Ảnh (thư ký của ông Đinh La Thăng).

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Chính phủ
Các bị cáo tại tòa

“Anh Ảnh có nói với tôi, Đinh Ngọc Hệ là con rể của bác Quang, tạo điều kiện để Công ty Yên Khánh của anh Hệ tiếp cận đề án chuyển giao quyền thu phí”, Trâm Anh tiếp tục khai tại tòa.

 

Tuy nhiên, luật sư công bố lời khai của ông Nguyễn Xuân Ảnh tại CQĐT. Theo đó, ông Ảnh đã phủ nhận lời khai này của Trâm Anh.

“Anh Ảnh gọi cho tôi bằng số máy lạ. Việc giữa tôi và anh Ảnh nói chuyện với nhau mà anh Ảnh chối thì tôi không biết làm như thế nào cả”, bị cáo Trâm Anh trần tình.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc có tạo điều kiện để Hệ chiếm đoạt, gây thất thoát của nhà nước 72 tỷ không?

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Chính phủ

Ông Đinh La Thăng tiếp tục tỏ thái độ gay gắt, ông khẳng định “Cáo trạng hoàn toàn suy diễn, không có căn cứ, không phù hợp với thực tiễn khách quan.

Tại hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo đều thể hiện tôi không có bất cứ tác động nào đến quá trình triển khai, thực hiện việc bán quyền thu phí”.

Ông Thăng chỉ nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Chính phủ và trách nhiệm chung về các hoạt động của Bộ GTVT.

“Xử lý tôi về trách nhiệm hình sự là không đúng. Tôi hoàn toàn phủ nhận, quy trách nhiệm hình sự cho tôi về dự án này, dự án này là do các thứ trưởng ký”, ông Thăng tiếp tục khẳng định.

Trả lời luật sư về việc, sai phạm của các bị cáo đã gây thiệt hại bao nhiêu cho Bộ GTVT, đại diện Bộ GTVT cho biết không xác định được.

Ông Đinh La Thăng 'nổi đóa' khi bị thẩm vấn về 22 cuộc gọi với Đinh Ngọc Hệ

Ông Đinh La Thăng 'nổi đóa' khi bị thẩm vấn về 22 cuộc gọi với Đinh Ngọc Hệ

Khi đại diện VKS đặt nghi vấn về 22 cuộc gọi với Đinh Ngọc Hệ, ông Đinh La Thăng tỏ thái độ bức xúc “Có ai yêu cầu hạn chế cuộc gọi cho từng người đâu”.

Thanh Phương- Thanh Tùng