- Bị cáo không yêu cầu anh Thắng phải báo cáo và anh Thắng cũng không báo cáo. Xin lỗi các anh em, tôi không cố ý đổ trách nhiệm - ông Đinh La Thăng nói.

Chiều nay, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm vụ làm mất 800 tỷ đồng của PVN ở Oceanbank tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Cáo trạng cho rằng, ở lần thứ 3, PVN góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank theo nghị quyết số 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011, nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại Oceanbank. 

Ông Đinh La Thăng: 'Bị cáo không thể mất trí như thế được'
Ảnh: TTXVN

Tại thời điểm này, luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Như vậy, phần vốn của PVN tại Oceanbank đã vượt quá 5% so với quy định.

Khi đó, ông Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐTV) đi công tác và người ký nghị quyết số 4266/NQ-DKVN chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của Oceanbank là ông Nguyễn Xuân Thắng (thành viên HĐTV PVN).

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng tại tòa, thời điểm đó ông đi công tác và có ủy quyền cho ông Thắng điều hành công việc ở nhà. Về nghị quyết 4266, vì đi công tác nên ông Thăng không liên quan, không biểu quyết, cũng không ủy quyền cho ông Thắng trong việc ký nghị quyết này.

Tại cơ quan điều tra, ông Thắng khai: Sau khi ông Thăng đi công tác về, Thắng đã báo cáo ông Thăng về việc ký nghị quyết 4266, để PVN góp vốn bổ sung 100 tỷ đồng vào Oceanbank, nhưng ông Thăng không có chỉ đạo gì, mà đồng ý để thực hiện. 

Quá trình điều tra, tài liệu thu giữ tại PVN thể hiện, bộ phận thư ký HĐTV PVN đã gửi bản chính nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011, có bút phê nội dung: “b/cáo a.Thăng (R) 18/5” để báo cáo ông Đinh La Thăng biết. 

Cáo trạng cho rằng, ông Đinh La Thăng  biết rõ HĐTV PVN đã  ban hành nghị quyết số 4266, bổ sung góp vốn 100 tỷ đồng vào Oceanbank và đồng ý với việc này của HĐTV.

 

Ngoài ra, cùng ngày ký ủy quyền cho ông Nguyễn Xuân Thắng, ông Đinh La Thăng còn ký quyết định số 1329/QĐ-DKVN, phân công bà Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank.

Còn theo lời khai của ông Thăng tại tòa, sau khi đi công tác về, ông không yêu cầu ông Thắng phải báo cáo lại những nội dung công việc đã ủy quyền cho ông Thắng trong thời gian ông Thăng đi công tác và cũng không nhận được báo cáo của ông Thắng về việc này.

Theo quy chế làm việc, người được ủy quyền không có nghĩa vụ trách nhiệm báo cáo với người ủy quyền. Bản thân bị cáo Thăng không không yêu cầu những người được ủy quyền báo cáo lại bởi ủy quyền là điều hành chung công việc của cả Tập đoàn.

"Bị cáo không yêu cầu anh Thắng phải báo cáo và anh Thắng cũng không báo cáo. Xin lỗi các anh em, tôi không cố ý đổ trách nhiệm, nhưng tháng 2, bị cáo đã họp và chỉ đạo phải thoái vốn của PVN ở Oceanbank để phù hợp với tỷ lệ sở hữu. Tới tháng 2 mới chỉ đạo như vậy, mà đến tháng 5 sau khi nghe anh Thắng báo cáo mà bị cáo đồng ý là vô cùng vô lý. Bị cáo không thể mất trí như thế được", ông Thăng trình bày.

Vẫn theo lời bị cáo Thăng: "Bị cáo hoàn toàn xin lỗi anh Thắng. Nếu giả sử, việc góp 100 tỷ đồng này là sai, bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu và người ủy quyền. Tuy nhiên, bị cáo hiểu việc góp vốn 100 tỷ này là chưa đúng pháp luật. Nhưng đến nay, bị cáo mới biết, việc góp vốn này đã được sự đồng ý của các cơ quan quản lý".

Xét xử ông Đinh La Thăng: Tiết lộ bất ngờ của Nguyễn Xuân Sơn

Xét xử ông Đinh La Thăng: Tiết lộ bất ngờ của Nguyễn Xuân Sơn

Tại phiên xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm sáng nay, nguyên Phó TGĐ PVN Nguyễn Xuân Sơn có tiết lộ bất ngờ.  

Mất 800 tỷ, ông Đinh La Thăng khăng khăng: 'Đầu tư có hiệu quả'

Mất 800 tỷ, ông Đinh La Thăng khăng khăng: 'Đầu tư có hiệu quả'

Trong suốt những ngày diễn ra phiên xử, ông Đinh La Thăng nhiều lần khẳng định, việc PVN đầu tư vào Oceanbank là có hiệu quả.

Cái bắt tay với Hà Văn Thắm đẩy ông Đinh La Thăng vào tù?

Cái bắt tay với Hà Văn Thắm đẩy ông Đinh La Thăng vào tù?

Cáo trạng cho rằng, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng yếu kém của Oceanbank nhưng không đưa ra bàn bạc, thảo luận và xin ý kiến HĐQT...

Ông Đinh La Thăng ví việc góp vốn của PVN như 'gái đã có chồng'

Ông Đinh La Thăng ví việc góp vốn của PVN như 'gái đã có chồng'

Ông Đinh La Thăng ví von, việc góp vốn của PVN vào Oceanbank giống như việc PVN gả một cô gái xinh đẹp cho một chàng trai khác.  

Hà Văn Thắm xuất hiện tại phiên xử ông Đinh La Thăng để làm chứng

Hà Văn Thắm xuất hiện tại phiên xử ông Đinh La Thăng để làm chứng

Trong phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Đinh La Thăng và đồng phạm sáng nay, Hà Văn Thắm xuất hiện với vai trò người làm chứng.

Ông Đinh La Thăng 'tay bắt mặt mừng' người thân tại tòa

Ông Đinh La Thăng 'tay bắt mặt mừng' người thân tại tòa

Trong lúc HĐXX tạm nghỉ ít phút để hội ý, ông Đinh La Thăng, Ninh Văn Quỳnh có thời gian để vui vẻ trò chuyện với người thân, quen.

T.Nhung