Bị cáo buộc cùng chồng là Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản, được quyền tự bào chữa, bà Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng, Giám đốc Công ty Hà Nam) đã không cầm được nước mắt. Bị cáo này nghẹn ngào xin HĐXX giảm nhẹ tội cho mình.

Nước mắt trong phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà
Các luật sư 

Bị cáo Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp, Chi nhánh Hà Tĩnh) bị cáo buộc đã tiếp nhận, thẩm định, đề xuất phê duyệt cấp tín dụng, đề xuất giải ngân và ký các báo cáo đề xuất tín dụng của Tổ thẩm định chung với vai trò thành viên.

Bà Vân Anh còn bị cáo buộc đã đề xuất Giám đốc Chi nhánh Hà Tĩnh ký các công văn và tờ trình đề nghị BIDV sửa đổi điều kiện cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà vay với các điều kiện ưu đãi; kiểm tra việc dùng vốn vay nhưng không phát hiện việc các cổ đông của Công ty Bình Hà chiếm dụng vốn vay, dùng trái mục đích, dẫn đến mất vốn.

Nước mắt trong phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà
Các bị cáo tại tòa

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư của bà Vân Anh trình bày những khó khăn của bị cáo. Luật sư không cầm được nước mắt, mong HĐXX cho thân chủ của mình được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang, luật sư cho rằng, việc thẩm định các điều kiện tín dụng và đề xuất cấp tín dụng đối với khoản vay của Công ty Bình Hà thuộc về vai trò nhiệm vụ của Tổ thẩm định chung.

 

Ông Lang không nằm trong danh sách Tổ thẩm định chung, không có bất kỳ nhiệm vụ, quyền hạn hay vai trò nào trong Tổ thẩm định chung, không có trách nhiệm về việc thẩm định, đề xuất cấp tín dụng.

Vì vậy, cần loại trừ cho ông Lang các trách nhiệm liên quan gắn với khâu thẩm định cấp tín dụng, đề xuất cho vay đối với khoản vay của Công ty Bình Hà.

Theo luật sư, ông Lang không giữ vai trò là người quyết định cho vay đối với khoản vay của Công ty Bình Hà. Cấp quyết định cho vay đối với khoản vay của công ty này là HĐQT BIDV. Toàn bộ chỉ đạo, quyết định cho vay là do Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà.

Một số hành vi mà VKS quy kết cựu Phó TGĐ BIDV Đoàn Ánh Sáng phạm tội, luật sư của ông Sáng đưa ra quan điểm cho rằng, các hành vi đó không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Luật sư cũng nêu, ông Sáng ký Quyết định thành lập Tổ thẩm định chung trong bối cảnh bị gây sức ép, tâm lý hết sức nặng nề.

Về động cơ, mục đích của bị cáo, theo luật sư, ông Sáng không hưởng lợi bất chính, không hưởng lợi cá nhân, chỉ thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao...

Xử vụ Trần Bắc Hà: Đề nghị phạt 2 cựu Phó TGĐ BIDV 6-7 năm tù

Xử vụ Trần Bắc Hà: Đề nghị phạt 2 cựu Phó TGĐ BIDV 6-7 năm tù

Sáng nay (28/10), tại phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt 2 cựu Phó TGĐ BIDV mức án 6-7 năm tù.

T.Nhung