Sau 2 ngày xét xử, sáng nay (21/8), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bà Nguyễn Vân Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán Ngân hàng Đông Á (Công ty DAS) 17 năm tù vì Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù vì Tội thao túng giá chứng khoán.

Trước đó, đầu năm 2017, trên một số trang mạng có nhiều bài viết phản ánh việc cổ phiếu của Công ty CP Tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (Công ty CDO), mã là CDO có dấu hiệu bị thao túng giá.

Từ 6/12/2016 đến 10/1/2017, mã CDO bị giảm sàn liên tục 26 phiên giao dịch, không có thanh khoản, mất gần 82% giá trị...

Nữ đại gia thao túng giá chứng khoán, lừa hàng chục tỷ đồng
Bị cáo Giang tại tòa

Vào cuộc điều tra, Công an Hà Nội làm rõ: Công ty CDO đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đình Nhân (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ). Cuối năm 2014, bà Lê Kim Thu (mẹ ông Nhân) nhờ bị cáo Giang đưa cổ phiếu CDO lên sàn, niêm yết cổ phiếu và giao dịch.

Trong thời gian từ 2/2015 đến 12/2016, Giang đã sử dụng 70 tài khoản chứng khoán tạo giao dịch mua bán chéo giữa các tài khoản, nhằm đẩy giá cổ phiếu CDO.

Do hành vi thao túng của nữ đại gia, cổ phiếu CDO giao dịch theo xu hướng liên tục tăng giá trong 2 năm (2015, 2016), sau đó đột ngột bị bán tháo với giá sàn. Trong giai đoạn giảm sàn, cổ phiếu CDO bị mất thanh khoản, gần như không có lệnh mua.

Cáo buộc cho rằng, hành vi thao túng giá chứng khoán của bị cáo gây thiệt hại cho 572 nhà đầu tư (gồm 562 tài khoản nhà đầu tư đã bán hết khối lượng cổ phiếu CDO), gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng cho các nhà đầu tư.

Trong số này, có 33 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng.

Lừa đảo

Mở rộng điều tra, công an làm rõ, bị cáo Giang còn lợi dụng vị trí Giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán ngân hàng Đông Á lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 24 tỷ đồng, thông qua việc ký kết các hợp đồng hợp tác, hỗ trợ đầu tư chứng khoán không có thật.

 

Một trong số các nạn nhân của nữ đại gia phải kể đến bà Cao Thị Thái T. (SN 1937, ở Hoàn Kiếm). Bà cụ và Giang vốn có quan hệ thân thiết từ lâu. Mẹ của Giang là học trò nhiều năm của bà T.

Khoảng giữa năm 2015, biết bà T. có tiền muốn gửi tiết kiệm, trong khi đang cần tiền để dùng vào việc giao dịch cổ phiếu CDO, Giang mời bà T. gửi tiết kiệm với lãi suất 12%/năm.

Lúc đó Giang đang là Giám đốc Công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á, còn bà T. do tuổi cao, không hiểu biết nên nghĩ Giang là Giám đốc ngân hàng Đông Á, nên đã tin tưởng đồng ý.

Bà nhiều lần giao cho Giang 3,6 tỷ đồng. Mỗi lần giao tiền, Giang đưa cho bà các hợp đồng hỗ trợ, ủy thác hoặc hợp tác đầu tư mà Giang ký, đóng dấu với tư cách Giám đốc Công ty DAS.

Hàng tháng, Giang trả lãi đều cho bà T. bằng tiền mặt. Đến tháng 11/2017, không thấy Giang trả lãi, bà T. đi tìm nhưng bị cáo né tránh.

Người bị hại tìm đến trụ sở Công ty DAS để rút lại tiền mới biết Giang không phải là Giám đốc ngân hàng Đông Á.

Lúc này, bà cụ kiểm tra lại các giấy tờ mà Giang đưa trước đó mới rõ, nội dung các giấy tờ này liên quan đến hợp tác đầu tư, hỗ trợ đầu tư chứng khoán, chứ không phải để tiết kiệm, trong khi bà cụ hoàn toàn không biết gì về chứng khoán.

Phía Công ty DAS thông báo cho bà T., việc các hợp đồng mà Giang giao trước đây không có trong hệ thống của công ty. Các khoản tiền của bà T. được chuyển vào tài khoản cá nhân của bị cáo. Bà T. lúc này mới biết mình bị lừa.

Tin lời ngọt của 'nữ quái', đại gia sập bẫy lừa, mất tiền tỷ

Tin lời ngọt của 'nữ quái', đại gia sập bẫy lừa, mất tiền tỷ

Là kẻ không nghề nghiệp, có 1 tiền án vì lừa đảo, trong thời gian được hoãn thi hành án, Nguyễn Thị Diệu Hương tiếp tục khiến nhiều đại gia sập bẫy.

T.Nhung