Hôm nay (7/7), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ tội của ông Trần Hoàng Kỳ (SN 1965, ở Ba Đình).

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2017, ông Kỳ nhiều lần đến trụ sở UBND phường Kim Mã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại địa chỉ số 1 phố Thanh Báo.

Dù các cán bộ tiếp ông Kỳ đã nhiều lần giải thích cho ông biết về trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết, nhưng ông không chấp nhận mà cho rằng, UBND phường Kim Mã gây khó khăn, không cấp sổ đỏ cho ông.

Vì vậy, nhiều lần ông Kỳ gây rối, cản trở hoạt động của UBND phường Kim Mã. 

Nhận án tù vì tưới xăng ở UBND phường để gây chú ý
Bị cáo tại tòa

Chiều ngày 19/2/2020, bị cáo đến trước cửa UBND phường Kim Mã, đổ xăng dưới khu vực biển hiệu của UBND phường và định châm lửa đốt. Lúc này, một số cán bộ phường ngăn chặn. Ông Kỳ cắn vào cẳng tay trái của một cán bộ phường, gây bầm tím.

Sau đó, khi làm việc ở trụ sở Công an phường Kim Mã, ông Kỳ xô đổ chiếc bàn và tiếp tục cầm thanh sắt (dùng để khóa chân người vi phạm để dưới chân ghế) đập một nhát vào bàn tiếp công dân của Công an phường, làm vỡ mặt kính.

Đến 9h15 ngày 20/5/2020, bị cáo mang theo can xăng loại 3 lít đến trước cửa trụ sở UBND phường Kim Mã, đổ xăng vào khu vực gốc cây trước biển hiệu của UBND phường rồi châm lửa đốt, làm ngọn lửa bùng lên cháy từ gốc cây đến trước biển hiệu.

Ngay khi sự việc xảy ra, Công an phường Kim Mã đưa ông Kỳ về trụ sở làm việc.

 

Kết luận của Viện pháp y tâm thần trung ương cho thấy: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, ông Kỳ bị bệnh rối loạn khí sắc (cảm xúc) thực tổn. Tại các thời điểm trên, bị cáo đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi”.

Ông Kỳ là thương binh 2/4. Tháng 7/2019, ông từng bị Công an quận Ba Đình xử phạt hành chính về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản sau khi dùng nạng chọc làm hư hỏng biển hiệu của UBND phường.

Bản án sơ thẩm cho rằng, hành vi lần này của bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương và gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân...

Lần phạm tội thứ 2, hành vi của ông Kỳ bị xác định có hai tình tiết định khung là dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách và hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

Do vậy, cần có hình phạt tương xứng dành cho bị cáo mới đủ tác dụng cải tạo, phòng ngừa làm gương cho người khác biết tôn trọng pháp luật.

Vì các lẽ trên, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Kỳ mức án 1 năm, 8 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Kỳ thừa nhận hành vi như truy tố. Theo lời khai của bị cáo, ông biết hành vi của mình là sai phạm, nhưng vẫn chấp nhận làm để được chú ý. “Tôi biết thế là sai và cố tình làm sai để VKS đến làm việc”, lời khai của ông Kỳ.

Cho rằng mức án mà tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là phù hợp, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Kỳ cũng không đưa ra được tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Kỳ, quyết định giữ nguyên án sơ thẩm.

Ném lựu đạn giả khiến khu phố ở Hà Nội náo loạn

Ném lựu đạn giả khiến khu phố ở Hà Nội náo loạn

Ngày 22/6, một cán bộ điều tra Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ vụ xô xát xảy ra ở phường Giáp Bát.

T.Nhung