Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Nghĩa bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng nhiều loại ma túy và sử dụng các chất tác động tâm thần khác, dẫn đến hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Theo cáo trạng truy tố, gia đình Nghĩa và gia đình anh Nguyễn Đức T. là hàng xóm. Do có suy nghĩ gia đình anh T. thường xuyên bắn chất phóng xạ vào người Nghĩa, ăn trộm gà, bỏ thuốc độc vào nước ăn của gia đình và bắt Nghĩa phải đi lính Mỹ nên anh ta nảy sinh ý định sẽ giết những người trong gia đình anh T. để trả thù.

Nghi bị hàng xóm bỏ thuốc độc vào nước ăn, vác dao chém chết bé trai 4 tuổi
Bùi Hữu Nghĩa khi bị bắt giữ

Khoảng 6h sáng 22/1/2019, Nghĩa lấy con dao, cho vào túi xách với ý nghĩ gặp ai trong gia đình anh T. sẽ chém chết . Sau đó, anh ta đạp xe đi ăn sáng.

Khoảng 7h30 cùng ngày, trên đường về, Nghĩa gặp anh T. chở theo con trai là Nguyễn Thế A. (4 tuổi) đang chạy trên đường. Ngay lập tức, bị cáo lao chiếc xe đạp vào bánh xe máy của anh T., khiến hai cha con anh ngã ra đường. Sau đó, Nghĩa vác dao xông tới chém anh T., nạn nhân hốt hoảng bỏ chạy. Không đuổi kịp anh T., Nghĩa quay lại đâm chết cháu Thế A.

 

Tại phiên tòa, bị cáo Nghĩa khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo cho rằng bị cáo không bị tâm thần như kết luận giám định, bị cáo không có ý định giết nhiều người, không giết trẻ em. Nghĩa khẳng định, chỉ có mục đích chém chết anh T., nhưng do anh T. bỏ chạy nên mới quay lại chém gây thương tích cho cháu Thế A. để giải quyết sự việc giữa bị cáo với anh T.

Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác. Vì vậy, cần phải loại bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để răn đe, phòng ngừa chung.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nghĩa mức án chung thân.

Tử hình hai thanh niên sát hại tài xế Grab ở Hà Nội

Tử hình hai thanh niên sát hại tài xế Grab ở Hà Nội

Hôm nay (6/10), TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình đối với hai bị cáo sát hại nam sinh viên chạy Grab ở Hà Nội.

Thanh Phương