TAND TP.HCM vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ khởi kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Minh Trang (chủ khu resort Gia Trang Quán - Tràm Chim) và bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Theo đơn khởi kiện của bà Trang, xuất phát từ việc bà có thông báo xin sửa chữa lại sân vườn và tháo bớt mái ngói. Việc này được Chủ tịch xã Tân Quý Tây là bà Trần Thị Hải Yến tiếp nhận và cho phép sửa chữa.

Một chủ tịch huyện ở TP.HCM bị dân kiện, đòi bồi thường hơn 14 tỷ
Bà Trần Thị Minh Trang và luật sư

Tuy nhiên, sau đó bà Trang bị lập biên bản vì tự chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp.

Sau đó, UBND huyện Bình Chánh xác định bà Trang xây nhiều hạng mục công trình resort trên đất nông nghiệp. Diện tích vi phạm rộng hơn 7.200m2, bao gồm nhà hàng, phòng nghỉ dưỡng, hồ nước cảnh quan, sân gạch mái che di động, phòng massage, karaoke…

Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 798/QĐ – KPHQ ngày 12/11/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc “ Áp dung biện pháp khắc phục hậu quả”.

Cho rằng mình không vi phạm, các thửa đất đã được chuyển đổi một phần thành đất thổ cư từ năm 2001 và Gia Trang Quán đã hình thành hoạt động chăn nuôi từ năm 2000. Vì vậy, bà Trang đã làm đơn khởi kiện ra tòa.

Một chủ tịch huyện ở TP.HCM bị dân kiện, đòi bồi thường hơn 14 tỷ
Khu resort Gia Trang Quán - Tràm Chim khi chưa bị cưỡng chế

“Tôi có đầy đủ chứng cứ để chứng minh Gia Trang Quán được hoạt động từ năm 2000 đến nay. Những hạng mục tại Gia Trang Quán - Resort Tràm Chim đã hiện hữu từ năm 2000, tôi đã sửa chữa cải tạo lại từ trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm - nuôi heo.

 

Những hạng mục xây dựng tại Gia Trang từ thời điểm trên được tồn tại phù hợp với luật định hiện hành” - bà Trang trình bày trong đơn khởi kiện.

Trong khi Tòa đang thụ lý vụ việc thì UBND huyện Bình Chánh tiếp tục ban hành Quyết định số 872/QĐ-CCXP ngày 13/12/2019 về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”.

Sau đó, sáng 7/1 tổ công tác gồm nhiều đơn vị trực thuộc cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TP.HCM đã có mặt để tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Gia Trang quán – Tràm Chim Resort.

Vì vậy, bà Trang tiếp tục làm đơn khởi kiện bổ sung, đề nghị Tòa tuyên hủy Quyết định 798 và 872 của UBND huyện Bình Chánh, yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản lên tới hơn 14 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Bà Trang yêu cầu nhập 2 vụ án hành chính mà bà đang khởi kiện tại tòa thành một vụ, đề nghị tòa triệu tập 5 người làm chứng liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, đại diện ủy quyền của bị đơn không đồng ý nhập hai vụ án lại một bởi hai quyết định hành chính này được ký bởi hai người khác nhau.

Xét thấy có một số tài liệu, chứng cứ chưa được thu thập và không thể khắc phục ngay tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa đến ngày 2/7.

Phiên tòa dứt tình cha con

Phiên tòa dứt tình cha con

Bức xúc vì con gái trộm tro cốt, bài vị của cha mẹ mình rồi còn lên Facebook bôi nhọ danh dự, ông Tr. đã khởi kiện ra tòa.

Thanh Phương